• เป็นสาวสอง เวลากินยาคุมติดต่อกันทุกวัน เหมือนมีอาการจะปวดท้องตอนปัสสาวะ เป็นอาการอะไร

  •  Mo Milk
    สมาชิก
    อยากจะถาม หนูเป็นสาวสองนะค่ะ เวลากินยาคุม ติดต่อกันทุกวัน เหมือน มีอาการจะปวดท้อง ตอนฉี่ค่ะ ปวดบวมด้วย

    คุณ Mo Milk

    ยาคุมประเภทที่ทำให้หน้าอกใหญ่ขึ้น ป้องกันสิว ยาคุมกำเนิดพวกนี้มีสารที่ต่อต้าน Androgen ที่เป็นฮอร์โมนเพศชาย  และมีสารฮอร์โมนเพศหญิงด้วยเลยทำให้หน้าอกใหญ่ขึ้น  ผลข้างเคียงคือ ปวดศีรษะ ไมเกรน คลื่นไส้อาเจียน เจ็บหน้าอก  การที่มีการปวดท้องอาจเกิดจากฤทธิ์ของยา ซึ่งมีผลต่อต่อมลูกหมาก อัณฑะ ที่ไม่ได้รับการตอบสนองต่อฮอร์โมนเพศชายตามปกติ  อาจทำให้ต่อมลูกหมากโตได้ เวลาปัสสาวะจึงทำให้ต้องเบ่งมากเหมือนคนเป็นต่อมลูกหมากโตในคนแก่     ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ชัดเจนครับ  นอกจากนี้อาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบอาจเป็นสาเหตุก็ได้ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับยาคุมกำเนิด