• สงสัยว่าอุจจาระมีพยาธิ ควรทำอย่างไร

  •  Krab
    สมาชิก

    สวัสดีครับ

    ตอนที่ผมกำลังล้างก้น เจอเหมือนก้อนกลมใส่ ขนาดเล็กกว่า 1 เซนติเมตร ตรงกลาง เกือบขอบของก้อนมีจุดสีน้ำตาล ลักษณะคล้ายเม็ดสาคู ที่เป็นตัวอ่อนของพยาธิตัวตืดแบบในรูป https://www.tm.mahidol.ac.th/th/tropical-medicine-knowledge/new/Cestoda.html

    ผมอยากทราบว่าจะสามารถเป็นอย่างอื่นที่ไม่ใช่พยาธิหรือเปล่าครับ หรือถ้าเป็นพยาธิ ตามปกติจะถ่ายออกมาพร้อมปล้องและไข่ หรือสามารถถ่ายตัวอ่อนออกมาด้วยครับ

    ขอบคุณครับ

    Krab  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Krab

    การขับถ่ายแล้วเจอก้อนจุดน้ำตาลคล้ายพยาธิ อาจจะเกิดจากการมีการติดเชื้อพยาธิจริงๆ หรืออาจเป็นแค่ลักษณะอุจจาระตามปกติก็ได้ ซึ่งปกติแล้วพยาธิตัวตืดในลำไส้มักจะออกมาเป็นเส้นๆในรูปตัวเต็มวัย มากกว่าจะออกมาในรูปไข่เม็ดสาคูดังกล่าวมา

    จริงๆแล้วมองด้วยตาเปล่าอาจจะดูยาก แนะนำไปรพ.เพื่อส่งตรวจอุจจาระหาการติดเชื้อของพยาธิร่วมด้วยจะดีที่สุดค่ะ