• มีพยาธิออกมาทางทวารหนัก ควรทำอย่างไร

  • คือ ผมนอนอยุ่ดีๆก็มีพยาธิ ออกมาจากทวานหนัก ผมอยากจะรู้ว่าต้องทำยังไงคับ

    สวัสดีครับ เพชร

    ไม่ทราบพยาธิ เป็นตัวกลมหรือตัวแบน เป็นเหมือนเส้นด้ายหรือเปล่าครับ  ควรทำคือ เอาอุจจาระไปให้แพทย์ตรวจเพื่อสั่งยาถ่ายพยาธิ ให้ครับ  แต่ถ้าไม่มีเวลาไป ก็ไปซื้อยาร้านขายยามากินก่อน เช่น Albendazole  ครั้งละ เม็ด เช้า เย็น สามวันครับ แล้วเอาอุจจาะไปตรวจอีกทีครับ