• อายุ 16 ปี เหนื่อยง่าย ตัวเหลือง ตาเหลือง เป็นเพราะพยาธิใบไม้ตับหรือเปล่า

  •  Fack out
    สมาชิก
    ผม อายุ16 หนัก4ผิวคลํ้าแล้วเวลาเหนี่อยมากๆตัวจะเหลืองตาเหลืองไปหมดเลยครับไม่รู้ว่าเป็นเพราะพยาทใบไม้ตับหรือป่าวคับแบ้วตัองรักษาอย่างไรครับ อยากตัวใหญ่ครับผมตัวเล็กมาก ท้อคับ
    Fack out  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุรพล อิหม่อง

    พยาธิใบไม้ตับคือพยาธิที่ทำให้เกิดการติดเชื้อภายในท่อน้ำดีตับจากการบริโภคปลาหรือสัตว์น้ำดิบ ๆ หรือกึ่งสุกกึ่งดิบ โดยพยาธิใบไม้ตับจะอาศัยร่างกายของมนุษย์หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพื่อเจริญเติบโตและวางไข่ ส่งผลให้ท่อน้ำดีเกิดการอักเสบเรื้อรังหรืออุดตันจากไข่และตัวพยาธิ ผู้ป่วยจึงอาจมีอาการท้องอืด แน่นท้อง หรืออ่อนเพลียได้ ร่วมกับมีตัวเหลือง ตาเหลือง ภาวะท่อน้ำดีอุดตันถาวรหรือมะเร็งท่อน้ำดี

    แต่อย่างไรก็ตามเป็นโรคที่พบได้น้อย และอาจมีประวัติเรื่องกินของสุกๆดิบๆชัดเจน อีกทั้งอาการตัวเหลืองอาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น ตับอักเสบจากไวรัส ไขมันพอกตับ การใช้ยาเกินขนาดได้ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ร่วมด้วยก่อนค่ะ