• มีพยาธิตัวตืดอยู่ในร่างกาย ไปหาหมอ ทานยาแล้ว ยังไม่ดีขึ้น ทำไมยังมีพยาธิอยู่ในร่างกายอีก

  • มีพยาธิตัวตืดอยู่ในร่างกาย มันชอบชอนไชออกมาจากทวารหนัก ไปหาหมอที่โรงพยาบาล หมอสั่งยา albendazole มาให้รับประทาน หนูรับประทานยาติดต่อกันเป็นเวลา 2 เดือน แล้วกลับไปตรวจอุจจาระหาไข่พยาธิ ผลออกมาว่าไม่พบเจอไข่พยาธิแล้วจึงสั่งให้หยุดกินยา หลังจากนี้ เดือนกว่าๆ กลับมีพยาธิตัวตืดชอนไชออกมาจากทวารหนักอีก ซึ่งช่วงที่รักษาตัวไม่เคยกลับไปกินของสุกๆดิบๆอีกเลย ล้างมือสะอาดทุกครั้งสุขภาพอนามัยดีตลอด แต่ทำไมมันกลับมีพยาธิเดินออกมาจากทวารหนักอีกได้คะ ทั้งๆที่หนูกินยาติดต่อกัน
    เนตรนภา เสถียรรัตน์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เนตรนภา เสถียรรัตน์

    พยาธิตัวตืดเป็นพยาธิที่ติดเชื้อในมนุษย์ได้จากการรับประทานเนื้อหมูหรือเนื้อวัวดิบที่มีพยาธิปนอยู่เข้าไป

    โดยจะมี 2 ประเภทหลัก

    1.การกินพยาธิตัวเต็มวัยเข้าไป พยาธิจะไปอยู่ที่ลำไส้ จะสังเกตได้จากปล้องของพยาธิสีขาวๆที่หลุดออกมากับอุจจาระ ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ อาเจียน น้ำหนักลด ถ้ามีจำนวนมากๆอาจจะมาด้วยอาการลำไส้อุดตัน

    2.การกินพยาธิตัวตืดระยะตัวอ่อนที่ปนเปื้อนอยู่กับผัก ผลไม้เข้าไป อันนี้จะอันตรายกว่ามาก เพราะตัวอ่อนของพยาธิจะไชเข้าไปในกระแสเลือดและไปเติบโตเป็นถุงน้ำอยู่ในสมองได้ มาด้วยอาการชัก พฤติกรรมเปลี่ยนแปลง ปวดศีรษะ คลื่นไส้ จนถึงแก่ชีิวิต ในบางรายก็อาจจะแค่ไชไปอยู่ตามใต้ผิวหนังคลำได้เป็นก้อน

    โดยการรักษาพยาธิตัวตืดคือการใช้ยาฆ่าพยาธิ ถ้าเป็นพยาธิในลำไส้เป็นยารับประทานชื่อ Praziquantel ทานครั้งเดียว ถ้าเป็นพยาธิตัวอ่อนในสมองต้องได้ยาชื่อ Albendazoleแบบฉีด 28 วันค่ะ ถ้าได้รับยาครบตามชนิดของการติดเชื้อที่เป็น ส่วนใหญ่ก็มักจะหาย พยาธิจะไม่ค่อยดื้อยา

    ส่วนจะกลับมาเป็นซ้ำหรือไม่ขึ้นกับการปฏิบัติตัว ควรล้างมือก่อนกินอาหารทุกครั้ง ไม่กินผักสดๆที่ยังไม่ล้างเด็ดขาด หากมีอาการเรื้อรังควรกลับไปพบแพทย์เพือยืนยันการวินิจฉัยว่ายังเป็นเรื่องของพยาธิอยู่หรือไม่ค่ะ