• ผิวเหลือง ตัวเหลือง แต่ตาไม่เหลือง เกิดจากอะไร ควรพบแพทย์ทันทีไหม

  •  Phattharanan Wanmalee
    สมาชิก

    ตัวเหลือง หน้าเหลือง ผิวสีเหลืองผิดปกติ แต่ตาไม่เหลือง เปลือกตาล่างซีด เกิดจากอะไร ควรพบแพทย์ทันทีมั้ยคะ หรือรัษาตามอาการเบื้อต้นได้

    Phattharanan Wanmalee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPhattharanan Wanmalee

    อาการตัวเหลืองและหน้าเหลือง แต่ตาไม่เหลืองนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยคือเรื่องการรับประทานอาหารที่มีแคโรทีนมากเกินไปเช่นอาหารในกลุ่มมะละกอ แครอท ซึ่งหากหยุดรับประทานหรือรับประทานน้อยลง สีผิวจะค่อยๆกลับมาเป็นปกติได้เอง สาเหตุอื่นๆที่เป็นโรคเช่นตับอักเสบ หรือระบบท่อน้ำดีอุดตัน เช่น ท่อน้ำดีอักเสบ  มะเร็งตับอ่อน ตับอ่อนอักเสบ หรืออาจเกิดจากเม็ดเลือดแดงแตกมาก เช่น เกิดจากการติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างโรคไข้จับสั่นหรือมาลาเรีย โรคโลหิตจางชนิดต่าง ๆ เช่น โรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย โรคโลหิตจางเม็ดเลือดแดงแตกง่าย เป็นต้น แต่ส่วนใหญ่หากเหลืองจากสาเหตุผิดปกติทางร่างกาย มักมีตาเหลืองร่วมไปด้วยค่ะ

    ซึ่งหากมีภาวะซีดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และตรวจเลือดดูค่าเม็ดเลือดแดงในเลือดอีกครั้งค่ะ

    การรักษาและดูแลตนเองนั้น ขึ้นกับสาเหตุของโรคที่เป็นเป็นหลักค่ะ ถ้าเป็นเรื่องแคโรทีนมากเกินไปในร่างกาย การงดการรับประทานที่มีแคโรทีนก็จะช่วยได้ หรือถ้าเป็นสาเหตุของภาวะซีด อาจจะต้องมีการให้เลือดหรือรับประทานวิตามินบำรุงเลือดตามที่แพทย์สั่ง หรือถ้าเป็นเรื่องของตับอักเสบ ก็เป็นการรักษาด้วยยาต้านไวรัสต่อไป เป็นต้น