• มีก้อนเนื้อที่มดลูก หมอให้ยาคุมกำเนิดมาทานและติดตามทุก 3 เดือน มันจะทำให้เนื้องอกดีขึ้นไหม

  •  cruciblebenz
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอขอสอบถามครับ เนื่องจากแฟนผมตรวจเจอเนื้องอกที่มดลูก เริ่มจากเธอมีอาการประจำเดือนมาเดือนล่ะ 2 ครั้งครับ แต่หมอที่ทำการรักษาให้กินแต่ยาคุมและนัดตรวจทุกๆ 3 เดือน ผมเลยเกิดข้อสังสัยว่าไม่จำเป็นต้องกำจัดเนื่องอกหรือครับ
    หมอที่รักษาเค้าบอกว่ายาคุมมันทำให้เนื้องอกดีขึ้น จริงเหรอครับ

    ปล.ถ้าลืมกินยาสักวันนึงก็จะมีประจำเดือนมาเล็กน้อยครับ อันนี้เกี่ยวกับเนื้องอกด้วยหรือไม่ครับ

    ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ cruciblebenz,

                          โดยทั่วไปหากเนื้องอกที่มดลูกมีขนาดเล็ก เช่น มีขนาด 1-2 เซนติเมตร และจากลักษณะทางอัลตราซาวด์ ไม่มีลักษณะของมะเร็ง รวมถึงผู้ป่วยไม่มีอาการผิดปกติ เช่น ไม่มีปวดท้องประจำเดือน ปริมาณเลือดประจำเดือนไม่มาก เป็นต้น ไม่จำเป็นต้องผ่าตัด เพียงแค่ติดตามด้วยอัลตราซาวด์เป็นประจำเท่านั้น แต่หากเนื้องอกมีขนาดใหญ่ เช่น ใหญ่กว่า 5 เซนติเมตร หรือมีอาการผิดปกติ เช่น ปวดท้องประจำเดือนมาก ปริมาณประจำเดือนมาก ประจำเดือนมานานหลายวัน เป็นต้น หรือลักษณะทางอัลตราซาวด์ สงสัยว่าอาจมะเร็งได้ แพทย์ก็จะแนะนำให้ผ่าตัด

                           ส่วนการมีประจำเดือนมาบ่อย คือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนน้อยกว่า 21 วัน การทานยาคุมกำเนิดจะช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติได้ แต่อาจไม่ได้ทำให้เนื้องอกเล็กลง อย่างไรก็ตาม หากเนื้องงอกมีขนาดเล็ก ก็ยังไม่จำเป็นต้องผ่าตัดออกดังกลาวไปค่ะ

                            สำหรับการลืมทานยาเป็นบางวัน ย่อมทำให้ระดับฮอร์โมนในเลือดจากยาคุมกำเนิดลดลง เจึงอาจเกิดผลข้างเคียงคือมีเลือดไหลกะปริดกะปรอยได้ ซึ่งเลือดที่ออกไม่น่าเป็นผลมาจาก้อนเนื้องอกมดลูกค่ะ

    cruciblebenz  cruciblebenz
    สมาชิก

    ขอบคุณมากครับคุณหมอสำหรับข้อมูล