• พบซีสต์ข้างกล่องเสียง พบได้น้อยไหม อันตรายไหม

  •  PondPreeze JukjikMoy
    สมาชิก
    น้อยคนไหมที่จะพบ แล้วมันอันตรายไหมคะ คือตอนนี้กังวนมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PondPreeze JukjikMoy,

                       ซีสต์ที่กล่องเสียงนั้นพบได้น้อย โดยมีหลายชนิด ได้แก่ ductal cyst, laryngocele, oncocytic cyst, saccular cyst, tonsillar cyst เป็นต้น อาการคือมักทำให้เกิดเสียแหบ และหากมีขนาดใหญ่ อาจทำให้หายใจลำบากได้ แต่หากเป็นตั้งแต่แรกเกิด อาจทำให้เกิดปัญหาการอุดกั้นทางเดินหายใจได้ ซึ่งซีสต์เหล่านี้เป็นซีสต์ธรรมดา ไม่ใช่มะเร็ง การรักษาคือการผ่าตัดออกก็จะหายได้ค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร ไม่ต้องกังวลไปค่ะ