• พบจุดสีขาวที่ปอดบนขวา ผ่านไปหนึ่งเดือนตรวจซ้ำมีขนาดเท่าเดิม จะต้องไปตรวจซ้ำอีกทีเมื่อไหร่

  •  Ratirom
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีผมตรวจสุขภาพประจำปีแล้วพบว่ามีจุดสีขาวเล็กๆที่ปอดบนขวา จึงได้ไปพบหมอที่โรงพยาบาลครับ หมอให้เอ็กซ์เรย์แล้วดูอาการ หนึ่งเดือนแล้วพบว่ามันไม้ได้ใหญ่ขึ้น ก้อนสีขาวมีขนาดเท่าเดิม อยากทราบว่าผมต้องทำการตรวจซ้ำอีกครั้งเมื่อไหร่ครับ ลักษณะแบบนี้มีโอกาสที่จะเป็นโรคร้ายรึป่าวครับ
    Ratirom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ratirom

    การพบจุดที่ปอด อาจมีสาเหตุจาก

    -วัณโรค

    -มะเร็งปอด

    -หินปูนในปอด

    -รอยแผลเป็นจากโรคปอดที่เคยเป็นเช่นวัณโรคในอดีต

    -เป็นแค่เงาจากกระดูกหรือกล้ามเนื้อ

    โดยปกติแล้วถ้าพบจุดในปอด มักจะต้องทำเอ็กซเรย์ปอดซ้ำ หรือส่งปรึกษาอายุรแพทย์โรคปอด เพื่อดูว่าเป็นจุดจากอะไร แพทย์อาจซักประวัติ ตรวจร่างกายเพิ่มเติม ถ้าสงสัยว่าจะเป็นวัณโรค อาจเก็บเสมหะตรวจ ถ้าสงสัยมะเร็งปอดอาจจะต้องทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ค่ะ

    กรณีนี้ที่ตรวจแล้วขนาดเท่าเดิม ไม่มีอาการที่บ่งบอกว่าเป็นโรคใด อาจจะตรวจซ้ำอีกทุกประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี ขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ผู้รักษาค่ะ