• มีก้อนเนื้อแข็งข้างในริมฝีปาก เป็นมา 3 วัน ไม่เจ็บ เป็นอะไร

  •  Pansiri PanUdom
    สมาชิก
    ที่ริมฝีปากเมื่อสัมผัสแล้วพบว่ามีก้อนเนื้อแข็งๆเป็นก้อนข้างในริมฝีกปาก อยากทราบว่ามันคืออะไรครับพึ่งเป็นได้ประมาณสามวันแล้วครับ แต่ไม่รู้สึกเจ็บเวลาสัมผัส

    สวัสดีค่ะ คุณ Pansiri PanUdom,

                        การมีก้อนเนื้อข้างในริมฝีปาก ส่วนใหญ่แล้วจะเป็น ถุงน้ำเมือก (mucocele หรือ ranula) ซึ่งเกิดจากมีการอุดตันของท่อของต่อมน้ำลายขนาดเล็กๆ บริเวณริมฝีปาก แล้วทำให้มีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมารอบเนื้อเยื่ออ่อน ทำให้เห็นเป็นก้อนนูนได้ มักไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                        นอกจากนี้แล้ว ก็อาจเกิดจาก

                       - การติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคหูด แต่ลักษณะของก้อนจะมีพื้นผิวที่ขรุขระ หรืออาจรอยโรคของโรคซิฟิลิส แต่มักจะเป็นก้อนนูนที่มีแผลอยู่บนก้อน

                       - เนื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ เช่น เนื้องอกของต่อมน้ำลายเล็กๆ ที่ริมฝีปาก ก้อนเนื้องอก lipoma, neurofibroma, leiomyoma, fibrous histiocytoma, granular cell tumor เป็นต้น

                      - เป็นมะเร็ง แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย ก้อนมักโตเร็ว และมักทำให้เจ็บหรือปวด

                      หากก้อนยังคงอยู่ ไม่หายไป แนะนำให้ไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อตรวจดูว่าเป็นก้อนค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ หรือบีบก้อนดังกล่าวค่ะ