• มีฝ้าขาวที่ลิ้น หลังจากมีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุง จะติดเชื้อไหม

  •  Nooknippon
    สมาชิก
    ผมมีเชื่อราขึ้นที่โคนลิ้น หลังจากมีเพศสัมพันธ์ประมาณ9วัน แล้วก็มีไข้นิดหน่อย ผมจะติดHIVไหมครับ ตอนนี้จิตตกมาก
    Nooknippon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nooknippon

    อาการมีฝ้าขาวที่ลิ้นนั้นอาจมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากการติดเชื้อราที่ลิ้น เช่นการสูบบุหรี่จัด การมีสุขอนามัยที่ไม่ดีในช่องปาก โรคของเยื่อบุผิวบางชนิด เป็นต้น ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อขูดยืนยันก่อนว่ามีเชื้อราจริง ถ้ามีก็ควรได้รับยาอมฆ่าเชื้อราต่อไป

    ส่วนว่าจะเป็นอาการของโรค hiv หรือไม่นั้น hiv ในระยะแรกจะไม่ค่อยมาด้วยโรคการติดเชื้อฉวยโอกาสเช่นเชื้อราดังกล่าวมาค่ะ อาการจะเหมือนกับการเป็นไข้หวัดได้คือมีไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยตามตัว เจ็บคอ ต่อมน้ำเหลืองโต ผื่นขึ้นตามร่างกาย ซึ่งมักเกิดประมาณ 2-4 สัปดาห์หลังรับเชื้อ

    หากไม่สบายใจกับความเสี่ยงดังกล่าวมานั้น แนะนำไปตรวจผลเลือดยืนยันที่รพ.อีกครั้ง ซึ่งการตรวจมีหลายแบบ จะมีบางชนิดที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ประมาณ 2-4 สัปดาห์หลังมีความเสี่ยงค่ะ