• ฝังเข็มคุมกำเนิดแบบ 3 ปี ประจำเดือนมาแทบทุกวันมา 2ปี ต้องกินยาปรับฮอร์โมนตัวไหน

  •  Bewty'z Worapim
    สมาชิก
    ฝังเข็มคุมกำเนิดแบบ3ปีแล้วประจำเดือนก็มาแทบทุกวันเป็นมา2ปีแล้วคะ อยากกินยาปรับฮอร์โมนกินแบบไหน ยี่ห้อไหนดีคะ (กังวลมากคะเพราะเป็นประจำเดือนเยอะมาก)

     สวัสดีค่ะ คุณ Bewty'z Worapim,

                         ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด

                        ประมาณ 3 ใน 5 ราย จะมีประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย มาปริมาณน้อย

                        ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะไม่มีประจำเดือนมา

                        ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะมีเลือดออกบ่อย เลือดออกติดต่อกันนาน แต่ประมาณครึ่งหนึ่ง เลือดจะค่อยๆ มาน้อยลงหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว

                        ดังนั้นหากฝังมาได้  2 ปีแล้ว ยังคงมีเลือดออกทุกวัน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุอื่นหรือไม่ เช่น เกิดการตั้งครรภ์ขึ้น มีติ่งเนื้อในเยื่อบุโพรงมดลูก มีการติดเชื้อในโพรงมดลูก หรือเกิดจากการเเข็งตัวของเลือดผิดปกติ เป็นต้น หากไม่ีความผิดปกติใดๆ การรักษาคือ อาจให้ยาหยุดการไหลของเลือด เช่น tranexamic acid (กรดทรานเอกซามิก) หรือให้ยาคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวมทานร่วมไปด้วย หรืออาจพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออก