• ฝังยาคุมกำเนิด มีเลือดออกเยอะกว่าปกติ ปวดท้องด้วย ผิดปกติไหม

  •  Kesorn Nisangram
    สมาชิก
    ฝังยาคุมกำเนิด ปกติประจำเดือนจะมากระปริบกระปรอย ช่วง2-3วันนี้มามากกว่าที่เคย แบบเกือบเต็มผ้าอนามัย ปวดท้องด้วยค่ะ ผิดปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kesorn Nisangram,

                       ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือทำให้มีเลือดออกปริมาณมาก เลือดออกติดต่อกันนานหลายวันได้ หรืออาจทำให้ไม่มีประจำเดือนมาก็ได้

                        ดังนั้น การที่เคยมีเลือดออกกะริดกะปรอย และในตอนนี้มีเลือดออกเต็มผ้าอนามัย ก็ถือว่าเป็นผลจากยาฝังคุมกำเนิดได้ ส่วนอาการปวดท้อง ก็เป็นอาการที่สามารถพบร่วมขณะที่มีเลือดออกได้

                        แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออก ไม่ได้ออกแบบมีปริมาณมากติดต่อกันนานหลายสัปดาห์ ไม่มีปวดท้องน้อยที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หรือไม่ได้มีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย ก็ถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไร ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก และออกต่อต่อเนื่องกันหลายวันหลายสัปดาห์ มีปวดท้องน้อยที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ