• ปวดท้อง​เป็นบางครั้งมาประมาณ​1เดือนกว่าๆ เกิดจากอะไร

  •  Parinya Daf Duangman
    สมาชิก
    ปวดท้อง​เป็นบางครั้งมาประมาณ​1เดือนกว่าๆไม่มีอาการกินไม่ได้​ อยากทราบว่าเป็นอะไรครับ
    Parinya Daf Duangman  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Parinya Daf Duangman

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้กรณีปวดท้อง

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง อาจจะเป็นๆหายๆได้ ขึ้นกับการใช้งานว่ามากน้อยเพียงใด

    -ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว แต่มักเป็นเฉียบพลัน หากเป็นเรื้อรังอาจเข้าข่ายกลุ่มลำไส้แปรปรวน อาจมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น แต่เกิดได้น้อยในผู้ชาย

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด

    การปวดไส้ติ่งมักไม่ปวดเรื้อรังค่ะ คือภายใน 3-5 วันแรกมักจะปวดมากจนทนไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียน ไข้สูง

    หากเป็นมาเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวด