• ผ่าตัดเอาเหล็กดามต้นขาออก แผลแห้งดี อยากถามการรักษาแผลเป็นและอาการปวดค่ะ

  •  Noonime Indy
    สมาชิก
    อยากทราบว่าหลังจากทำการเอาแม็กออกแล้ว เราต้องดูแลแผลต่อ อย่างไรค่ะ แล้วต้องทายาทาแผลต่อ ใหมค่ะ ผ่าตัดมาได้ 15 วันแล้วค่ะแผลแห้งดีค่ะ แนะนำยาทาแผลให้น่อยค่ะที่ทำให้แผลหายสนิทดีค่ะ ตอนนี้ยังรู้สึกปวดกระดูกตอนหมอเคาะออกอยู่ค่ะ ยังง้อเข่าไม่ค่อยได้ค่ะ รู้สึกเหมือนหนักขาค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Noonime Indy

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ เรื่องแผลเป็นควรจะรอสักระยะก่อนค่ะ เพราะร่างกายกำลังรักษาตัวเองอยู่นะค่ะ อย่าเพิ่งใช้ยาอะไรค่ะ ถ้าหลังการผ่าตัดสักระยะแผลจะค่อยๆ จางหายไปเองค่ะ จะเห็นเป็นแค่รอยขีดค่ะ แต่ถ้ามีการเย็บอาจจะดูเหมือนรอยตะขาบได้ค่ะ ตอนนี้ที่แนะนำนะค่ะ อาจจะใช้ถุงน่องรัดก่อนค่ะ เพื่อให้แผลเรียนแล้วการสร้างผิวหนังจะดีขึ้นค่ะไม่ต้องรัดแน่นหรือใส่ที่แน่นเกินไปนะค่ะ เอาแค่พอสบายค่ะ

    อาการปวดแนะนำเรื่องยาแก้ปวดพาราเซตตามอลก่อนค่ะ

    Noonime Indy  Noonime Indy
    สมาชิก
    ค่ะ ตอนนี้แผลยังไม่หายสนิทดีค่ะ ต้องใช้ยาทาแผลต่อไหมค่ะ หลังจากตัดแม็กออกแล้ว ประมาน ยาเบตาดีน ยังใช้ทาต่อได้มั้ยค่ะ

    ถ้าแผลแห้งดีแล้วไม่จำเป็นค่ะ รอให้หายสนิทเลยค่ะ