• ผ่าตัดท้องนอกมดลูก วันที่ เก้า พค สามารถกลับไปทำงานได้อีกกี่เดือน

  • ได้ทำการผ่าท้องนอกมดลูกวันที่9พฤษา2562 แผลผ่าจะหายประมาณกี่เดือนคะ ถึงกลับไปทำงานได้

     สวัสดีคะคุณ ตาต้าร์ จัง

    การรักษาตัวของแผลเริ่มตั้งแต่ มีการเกิดการบาดเจ็บแล้วนะค่ะ ตอนนี้หมอคงต้องอธิบายให้ฟังง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

    • ถ้าระหว่างการผ่าตัด ไม่มีปัญหาภาวะแทรกซ้อน เช่น การตกเลือดปริมาณมาก หรือ การผ่าตัดราบรื่นดี ส่วนใหญ่สามารถกลับไปทำงานได้เลยค่ะ ในอาทิตย์แรกแต่แนะนำเป็นการทำงานเบา ๆ ไม่ให้ยกของหนัก
    • แต่ถ้าระหว่างการผ่าตัดมีปัญหาอาจจะต้องใช้เวลาพักฟื้นนานขึ้นเพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีปัญหาเรื่องของภาวะเสียเลือดปริมาณมากทำให้วิงเวียน หรือ ความดันโลหิตต่ำ ดังนั้น การหายของแผลเท่าเดิมแต่อาจจะมีเรื่องของการเหนื่อยอ่อนเพลียมากกว่า
    • สามารถทำงานที่ต้องใช้แรกได้มากขึ้นในช่วงอาทิตย์ทีสองสามค่ะ แต่อย่างไรก็ตามต้องขึ้นอยู่กับว่าไม่มีปัญหาภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัดค่ะ เช่น ภาวะลำไส้อุดตัน หรือ มีเลือดออกอีก

    ดังนั้นตอนนี้อาจจะแนะนำให้พักฟื้นไปก่อนสัก หนึ่ง อาทิตย์ค่ะ

    ส่วนการหายของแผลให้หายมากที่สุด 80% ใช้เวลาประมาณ หกเดือนค่ะ แต่สามารถทำงานได้ก่อนหกเดือนค่ะ