• ผ่าตากุ้งยิง แล้วตาไม่เท่ากัน ทำอย่างไร ต้องไม่หาหมออีกไหม

  • สวัสดีค่ะ เป็นตากุ้งยิงแล้วไปผ่าตากุ้งยิงที่โรงพยาบาลมาแต่ตั้งวันที่5ส.ค.ค่ะ ตอนนี้ไม่มีอาการเจ็บ หรือเคืองตาแต่อย่างใด แต่ข้างที่ผ่ามันเหมือนยังนูนๆอยู่ คือมันนานมากแล้วค่ะ ทำให้ตาไม่เท่ากัน ควรทำอย่างไรดีค่ะ ต้องกลับไปพบแพทย์อีกไหมค่ะ
    ต๋อมแต๋ม ลูกยายตุ๋ม แม่น้องตังค์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ต๋อมแต๋ม ลูกยายตุ๋ม แม่น้องตังค์

    ตากุ้งยิงเป็นการอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้มีตุ่มแดงนูนเล็กๆและเจ็บ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ถ้าขนาดเล็กมากมักยุบไปได้เอง แต่ถ้าขนาดใหญ่หรือมีหนองก็ควรให้จักษุแพทย์กรีดหนองออกให้ และได้รับยาฆ่าเชื้อควบคู่กันไปด้วย

    หลังกรีดระบายหนองแล้ว อาจจะยังมีอาการปวด บวม บริเวณที่ผ่าระบายหนองได้อยู่ประมาณ 1-2 อาทิตย์แรก จากนั้นอาการบวมควรจะค่อยๆยุบลงไปค่ะ หากตอนนี้ยังคงมีอาการนูนบริเวณเปลือกตามาก ยังปวด บวม แดง อาจจะแสดงว่าโรคยังไม่หายดี ยังคงมีหนองคั่งและมีการติดเชื้ออยู่ ควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้งค่ะ

    การดูแลตนเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเพื่อลดอาการปวด ไม่ควรไปบีบหนองออกมาเอง ไม่เอามือไปขยี้ตา หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางบริเวณตาค่ะ