• อายุ 16 ปี เป็นตากุ้งยิงมาประมาณ 1 เดือนแล้ว อยากผ่าออก ต้องมีผู้ปกครองไหม

  •  123456ppp
    สมาชิก
    คือสนใจผ่าตากุ้งยิงค่ะคือเป็นมาประมาณ1เดือนแล้ว ถ้าผ่ามีโอกาสหายมั้ยคะ ถ้าผ่าตากุ้งยิงจำเป็นต้องมีผู้ปกครองมั้ยคะ อายุ16ปี

    สวัสดีค่ะ คุณ 123456ppp,

                    หากตากุ้งยิงที่เป็นมานาน 1 เดือนดังกล่าว คือการมีตุ่มนูนที่เปลือกตาด้านใน ไม่มีอาการเจ็บ ปวด หรือแดงอะไร น่าจะเป็นโรคกุ้งยิงเรื้อรัง (chalazion) ซึ่งเป็นการอักเสบเรื้อรังที่ไม่มีการติดเชื้อของต่อมบริเวณเปลือกตา อาการคือคลำได้เป็นเม็ด หรือเป็นตุ่ม บริเวณเปลือกตา ไม่มีอาการเจ็บปวด ตาไม่แดง อาจทำให้รู้สึกระคายเคืองเหมือนมีก้อนกลิ้งไปมาในตา

                   เมื่อเป็นขึ้นมาแล้ว บางรายอาจหายไปได้เอง การประคบเปลือกตาด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆ จะทำให้หายเร็วขึ้น และให้พยายามรักษาความสะอาดบริเวณใบหน้า และเปลือกตา หากมีขี้ตา มีสะเก็ดบริเวณโคนขนตา ควรเช็ดออกด้วยน้ำสะอาด

                    หากตุ่มเป็นอยู่นาน ไม่มีแนวโน้มยุบลง หรือมีขนาดโตขึ้น แพทย์จะพิจารณาฉีดยาสเตียรอยด์เข้าไปที่ตุ่ม หรืออาจใช้วิธีกรีดเอาตุ่มและขูดเนื้อเยื่อรอบๆ ออก

                    นอกจากนี้ตุ่มที่เปลือกตาด้านใน อาจเป็น หินปูนเยื่อบุตาหรือนิ่วเยื่อบุตา (conjunctival concretion) จะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ ค่อนข้างแข็งสีขาวอมเหลืองที่เยื่อบุตา ส่วนใหญ่ไม่ทำให้เกิดอาการหรืออาจมีอาการคือระคายเคืองตาเวลากระพริบตา การรักษาคือการใช้เข็มหรือมีดสะกิดเขี่ยออกโดยแพทย์

                     ดังนั้นหากตุ่มไม่มีแนวโน้มยุบลง ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจก่อนค่ะ โดยสามารถไปพบเองได้ โดยไม่ต้องมีผู้ปกครอง แต่หากต้องมีการทำหัตถการ เช่น การกรีดเอาตุ่มและขูดเนื้อเยื่อออก ควรพาผู้ปกครองไปด้วยค่ะ