• ผ่าตัดปีกมดลูกขวาเนื่องจากท้องนอกมดลูก ไม่แน่ใจว่ามีประจำเดือนหรือเลือดออกผิดปกติ

  •  Kwanjai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันผ่าตัดปีกมดลูกขวาเนื่องจากท้องนอกมดลูก เมื่อวันที่ 9 เม.ย.63 และประมาณวันที่ 20-26 เม.ย.มีมูกใสๆ ไม่มีกลิ่น ออกมาจากช่องคลอดปริมาณจากน้อยไปมาก มีอาการเหมือนจะเป็นประจำเดือน เจ็บคัดหน้าอก และเจ็บหน่วงๆ ที่ท้องน้อย(รึมดลูกนี่ละค่ะ) เวลานอนหงายก็รู้สึกเหมือนมดลูกลอยติดหน้าท้อง ถ้ากดก็จะรู้สึกเจ็บเสียดๆ แต่ไม่มากนัก แต่ก็ทำให้ไม่สบายตัวเลยเอากระเป๋าน้ำร้อนมาอังไว้ค่อยทุเลาหน่อย ส่วนเวลาจะลุกจะนั่งทีจุกๆ ท้องน้อย รู้สึกเหมือนมดลูกจะหลุดออกมาเลย แต่ว่าเคยผ่าคลอดลูกคนคนนึงได้ 7 ปีแล้วค่ะ (เดือน ก.พ.ประจำเดือนมาวันที่ 6-9 จากนั้นต้นเดือนมีนาตรวจพบว่าตั้งครรภ์ และก้กลายเป็นท้องนอกมดลูกจนต้องผ่าตัดปีกมดลูกขวาไปเมื่อวันที่ 9 เม.ย.ค่ะ) พอวันที่ 27 เม.ย.ช่วงบ่ายหมอนัดเปิดแผลที่ผ่าตัดหน้าท้อง บอกอาการหมอไป หมอตอบว่าน่าจะเป็นอาการไข่ตกและจะมีประจำเดือน ไม่มีอะไรน่ากังวล ทีนี้พอกลับบ้านแล้วตอนเย็นก็มีเลือดออกเหมือนเป็นประจำเดือน แต่จนถึงวันนี้(4 พ.ค.63) ยังมีเลือดออกตามปกติอยู่เลยน่ะค่ะออกปริมาณปกติเหมือนเวลาที่ดิฉันเป็นประจำเดือน แต่โดยปกติแล้วตั้งแต่มีประจำเดือนครั้งแรกดิฉันจะมีประจำเดือน 3 วัน หยุดไป 1 วัน และมาอีก 1 วัน เป็นแบบนี้ทุกรอบประจำเดือนค่ะ แต่พอผ่าตัดปีกมดลูกขวาแล้วมีเลือดออกมา 8 วันแล้ว แต่เช้านี้ยังไม่มีเลือดออกค่ะ (ซึ่งไม่แน่ใจว่าคือประจำเดือนไหม) อยากถามว่าสรุปแล้วใช่ประจำเดือนตามที่หมอผ่าตัดบอกไหมคะ หรือว่าจะเป็นอะไรผิดปกติไหมอะคะ รบกวนคุณหมอช่วยตอบให้คลายกังวลทีนะคะ ขอบคุณค่ะ
    Kwanjai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kwanjai

    หลังการทำการผ่าตัดปีกมดลูกนั้น ถ้าเป็นการผ่าตัดผ่านทางหน้าท้อง อาจมีแผลบริเวณหน้าท้อง ทำให้เจ็บตึงบริเวณแผลหรือบริเวณท้องน้อยได้ ร่วมกับอาจมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้อีกเล็กน้อยเหมือนเป็นเลือดที่ตกค้างจากการผ่าตัด

    โดยเลือดที่ไหลออกมานั้นไม่ควรมากเกิน 1-3 วัน หรือหลังจากการผ่าตัดมาแล้วเกิน 1 สัปดาห์ขึ้นไป ไม่ควรพบค่ะ โดยเลือดที่ออกมาอาจจะเป็นเลือดประจำเดือน ซึ่งถ้าเป็นเลือดประจำเดือนจริงนั้น ก็ควรออก 3-7 วันแล้วหยุด ไม่ออกมากกว่านั้นค่ะ

    ดังนั้นหากเลือดไหลติดต่อกันมา 8 วันแล้ว อาจมีสาเหตุผิดปกติอื่นๆเช่น การติดเชื้อในช่องคลอดหรือมดลูก แผลผ่าตัดปริ เลือดจากการฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศ เป็นต้น ซึ่งควรตรวจร่างกายทางหน้าท้องหรือตรวจภายในเพิ่มเติมต่อไป แนะนำการกลับไปพบแพทย์ที่ผ่าตัดหากเลือดไหลติดต่อกันเกิน 7 วันไม่หยุด หากออกมาก จนปวดท้อง ซีด เพลีย ควรจะรีบไปค่ะ เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ งดการยกของหนักไปก่อน