• ผ่าตัดก้อนเนื้อที่เต้านมมา ไม่ถึงเดือน เป็นชิ้นเนื้อดี แต่จับแล้วยังรู้สึกมีก้อนอยู่ที่เดิม คืออะไร

  •  wrkndkj
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ไปผ่าตัดก้อนเนื้อที่เต้านมมายังไม่ถึงเดือน และได้ฟังผลแล้ว เป็นชิ้นเนื้อดีค่ะ แต่พอจับที่เต้านมยังรู้สึกว่ามีก้อนอยู่ที่เดิมอีก คืออะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ wrkndkj,

                      หลังการผ่าตัดก้อนที่เต้านม การที่ยังรู้สึกเหมือนมีก้อนอยู่อีก อาจเกิดจาก

                      1. เป็นพังผืด  เนื่องจากในการผ่าตัด ย่อมทำให้เกิดบาดแผลที่เนื้อเยื่อและผิวหนัง และในกระบวนการหายของแผลย่อมมีพังผืดเกิดขึ้น ซึ่งพังผืดจะมีลักษณะที่แข็งและไม่ยืดหยุ่น เมื่อเทียบกับเนื้อเยื่อปกติในเต้านม ซึ่งอาจทำให้คลำได้ดูเหมือนเป็นก้อนได้

                       2. การผ่าตัดไม่ได้ผ่าเอาก้อนออกหมด ซึ่งขึ้นกับวิธีการผ่า ว่าเป็นแค่การเจาะชิ้นเนื้อไปตรวจ การผ่าตัดออกบางส่วน หรือผ่าออกทั้งหมด ดังนั้น หากผไม่ได้ผ่าเอาก้อนจนออกหมด ก็ย่อมทำให้ยังคลำเป็นก้อนได้

                       ทั้งนี้ หากเป็นการผ่าเอาก้อนออกหมด การคลำได้เหมือนมีก้อนอยู่ ก็ น่าจะเป็นเนื้อเยื่อพังผืดได้ค่ะ แต่หากผ่าออกไม่หมด ก็อาจเป็นก้อนของเนื้องอกที่ยังเหลือได้ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากไม่ได้มีอาการปวด ก้อนไม่ได้โตขึ้นมาเรื่อยๆ อีก ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ แต่หากรู้สึกเหมือนก้อนที่คลำได้โตขึ้นมาอีก ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ