• ผ่าคลอด 23 ธ.ค.62 มีเลือดออกคล้ายประจำเดือน ต่างกับน้ำคาวปลาอย่างไร ฝังยาคุมกำเนิดอยู่

  •  Warisa Yodsangwal
    สมาชิก
    ผ่าคลอด23ธันวา62 อยากรู้ว่าประจำเดือนกับน้ำคาวปลาแตกต่างกันอย่างไรคะ คือมีเลือดออกคล้ายประจำเดือนค่ะแต่มาเป็น กะปิดกะปอยตั้งแต่คลอดค่ะแบบนี้เขาเรียกว่าอะไรคะ ฝังเข็มคุมกำเนิดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Warisa Yodsangwal,

                         โดยปกติหลังคลอด 3-5 วัน น้ำคาวปลาจะเป็นสีแดงแบบเลือด หลังจากนั้นจะค่อยๆ จางลงจนเป็นสีชมพู หรือออกน้ำตาล และกลายเป็นเหลืองใสในช่วง 10 วันหลังคลอด และหลังจากนั้นจะกลายเป็นสีขาวใส และปริมาณจะค่อยๆ ลดลงจนหายไปที่ 3-4 สัปดาห์

                        ดังนั้น หากคลอดลูกไปตั้งแต่ 23 ธ.ค. 62 หรือนาน 4 สัปดาห์แล้ว น้ำคาวปลาก็จะหมดไปแล้วค่ะ ดังนั้น เลือดที่ออกมาจึงน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดมากกว่า เพราะยาฝังคุมกำเนิด มักทำให้เกิดเลือดออกกะปิดกะปรอยได้ ทั้งนี้ หากไม่ได้มีอาการปวดท้องน้อยมาก เลือดที่ออกไม่ได้มีปริมาณมากเกินไป ก็ไม่ได้อันตรายอะไร ให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ แต่หากเลือดที่ออก มีปริมาณมากทุกวัน หรือมีปวดท้องน้อยมาก อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ