• ผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ที่มีภาวะ G6PD จะต้องระมัดระวังในการใช้ยาหรือไม่

  •  Fonzie
    สมาชิก

    ต้องระมัดระวังในเรื่องยาที่ใช้ในการรักษา และ การปฎิบัติตัวอย่างไรบ้างคะ?
    ยาที่ใช้ต้านไข้หวัดใหญ่ เช่น tamiflu oseltamivir  สามารถใช้ได้ตามปกติมั้ยคะ?

    อาการมีไข้ ปวดตัว ปวดหัว ปวดหู เจ็บคอ ไอ มีน้ำมูก เข้าวันที่ 3 แล้ว มีท้องเสีย และคลื่นไส้เพิ่มมา คุณหมอเจาะเลือดไป 2 ครั้งในสองวันแรก เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ใช่ไข้เลือดออก และเอนเอียงไปทางไข้หวัดใหญ่ โดยจะนัดเจาะเลือดอีกครั้ง 2 วันหลังจากนี้เพื่อระบุสายพันธ์ของไวรัสไข้หวัดใหญ่

    สวัสดีครับ คุณ Fonzie

    เนื่องจากอาการขาดเอนไซม์ G6PD จะทำให้เม็ดแดงแตกง่ายกว่าปกติ จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาบางชนิดอาจกระตุ้นให้ผู้ป่วยเกิดการสลายตัวของเซลล์เม็ดเลือดแดงได้ ดังนี้ครับ เช่น

    • ยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs บางชนิด
    • ยาแอสไพริน
    • ยาปฏิชีวนะบางชนิด เช่น ยากลุ่มซัลฟา หรือไนโตรฟูแรนโทอิน เป็นต้น
    • ยาต้านมาเลเรียบางชนิด เช่น ควินิน หรือควินิดีน เป็นต้น

      ดังนั้น การใช้ยาต้านไวรัส Tamiflu จึงไม่ได้มีผลกับเม็ดเลือดครับ  แต่ช่วงนี้ควรนอนพักผ่อนมากๆ เพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อต้านไวรัส และรับประทานยาอย่างต่อเนื่องครับ

      อย่างไรก็ดี หากอาการไม่ดีขึ้น หรือ มีอาการหายใจเหนื่อยร่วมด้วย ก็ควรพบแพทย์อีกครั้งเพื่อทำการตรวจรักษาต่อไปครับ