• ผู้ป่วยโรค Ankylosing Spondylitis กรณีประสบอุบัติเหตุไหปลาร้าหัก จะรักษาตัวนานกว่าคนทั่วไปไหม

  •  Hatsachai Jansritong
    สมาชิก

    ผู้ป่วยโรค Ankylosing Spondylitis กรณีประสบอุบัติเหตุไหปลาร้าหักจะมีการักษานานกว่าคนทั่วไปไหมครับ และต้องหยุดกินยาซัลฟาซาลาซีนไหมครับ

    สวัสดีครับ คุณ Hatsachai Jansritong

    เนื่องจากโรค Ankylosing Spondylitis เป็นโรคที่มีการอักเสบของข้อต่อกระดูกสันหลังเป็นหลัก  การแตกหักของกระดูกชิ้นอื่นๆ จึงไม่ได้ผลอะไรครับ  การรักษากระดูกไหปลาร้าหักจึงน่าจะใช้เวลาไม่ต่างจากผู้ป่วยรายอื่นนัก คือ ราว 4-6 สัปดาห์

    เนื่องจากยา Sulfasulazine ช่วยลดการอักเสบของข้อในโรคนี้ จึงไม่มีความจำเป็นต้องหยุดยา  เพราะไม่ได้รบกวนการรักษาในเรื่องกระดูกหักครับ

    อย่างไรก็ดี ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตามนัด เพื่อประเมินอาการต่อไปครับ