• กระดูกไหปลาร้าข้างซ้ายหัก หมอใส่ที่ยึดไหล่ไว้ ใส่มา 2 วัน มีมือบวมมาก บางครั้งชาๆ ต้องทำอย่างไร

  •  nineatip
    สมาชิก

    รบกวนสอบถาม ผมกระดูกไหปลาร้าข้างซ้ายหัก ไปหาหมอแล้วได้ที่ยึดไหล่มาใส่ไว้ ได้ 2 วันแล้ว แต่วันนี้รู้สึกว่ามือบวมมากครับ บางครั้งชา ๆ ต้องทำอย่างไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ nineatip,

                          หากกระดูกไหปลาร้าหัก และมีเคลื่อนที่ไม่มาก ก็จะรักษาโดยใส่อุปกรณ์พยุงไหล่ไว้ เช่น ผ้าสามเหลี่ยมคล้องแขน ผ้ารัดไหล่รูปเลขแปด เป็นต้น โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดการเคลื่อนไหวของกระดูกหัก โดยส่วนใหญ่จะใส่อุปกรณ์พยุงไหล่ไว้ประมาณ 4-6 อาทิตย์ และสามารถเอาอุปกรณ์พยุงไหล่ออกเมื่อต้องทำกิจกรรมบางอย่างได้ เช่น อาบน้ำ หรือ เวลานอน ก็เอาออกได้

                         ทั้งนี้ หากใส่มา 2 วัน แล้วเกิดอาการมือบวมและชา อาจเกิดจาก

                         - การบาดเจ็บต่อเส้นร่างแหเส้นประสาท (brachial plexus) ซึ่งอาจเกิดจากอุบัติเหตุเดียวกันกับที่ทำให้กระดูกไหปลาร้าหัก

                         - อุปกรณ์ที่ใช้พยุงไหล่ มีการรัดต้นแขนมากเกินไป จนมีผลต่อการไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลือง หรืออาจไปกดและทำให้เส้นประสาทร่างแหเกิดการบาดเจ็บ

                        แนะนำควรถอดอุปกรณ์ที่ยึดไหล่ออกก่อนชั่วคราว และขยับแขนและมือเท่าที่ทำแล้วไม่ปวด หากอาการบวมลดลง แสดงว่าอาจเกิดจากอุปกรณ์มีการรัดมากเกินไป แนะนำควรกลับไปให้แพทย์ปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม แต่หากอาการบวมไม่ลดลง และอาการชาไม่หายไป แนะนำควรรีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ