• ผู้ป่วยวัณโรครับยารักษามากินแล้ว ต้องปิดผ้าปิดปากอีกนานแค่ไหนครับ

  •  Panupong Khootamsoun
    สมาชิก

    รบกวบคุณหมอแนะนำด้วยนะครับ

    จนกว่าจะตรวจเสมหะไม่พบเชื้อค่ะ

    ซึ่งโดยทั่วไป  แพทย์จะนัดติดตามที่ 2 เดือนหลังเริ่มการรักษาเพื่อตรวจเสมหะหาเชื้อค่ะ

    แนะนำปรึกษากับแพทย์ผู้ให้การรักษาอีกครั้งค่ะ

    Panupong Khootamsoun  Panupong Khootamsoun
    สมาชิก

    ตอนนี้ผู้ป่วยไม่เจอ เชื้อในเสมหะ นะครับ
    แต่ ปอดที่เอกซเรย์ ลักษณ์ มีน้ำ เปนรู เหมือนปวดวัณโรคครับ
    เลยได้รับยาจาก รพ. ใหล้มา รับ รับประทาน เปนเวลา 6 เดือนครับ
    ตอนนี้ ทางไปได้ 2 อาทิตย์แล้วครับ  ปิดแมสมาตลอด  เลยอยากทราบว่า ควรจะปิดแมสตลอดไปหรือป่าวครับ หรือ รอตรวจครั้งต่อไป ว่าไม่พบเชื้อที่แท้จริงก่อนครับผม   ขอบคุณสำหรับคำตอบนะครับ

    ในกรณีที่ตรวจเสมหะไม่พบเชื้อ แพทย์จะวินิจฉัยจากอาการและภาพเอกซเรย์ปอดค่ะ แนะนำปิดแมสไปก่อน จนกว่าจะรอตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ

    Panupong Khootamsoun  Panupong Khootamsoun
    สมาชิก

    ขอบคุณคับคุณหมอ

    Panupong Khootamsoun  Panupong Khootamsoun
    สมาชิก

    -อถามอีกข้อมนะครับ คุณหมอ ผู้ป่วยวัณโรคแบบนี้ สามารถ นั่งในรถ กับคนทั่วไปได้มั้ยครับ  ถ้าไม่ได้  มีวิธีไหน ที่สามารถ ร่วมเดินทาง ไปด้วยกันได้ครับผม

    โดยทั่วไป ถ้าเป็นเคสที่ตอบสนองต่อการรักษา หลังได้รับยาแล้วอาการดีขึ้น ไม่ใช่เชื้อวัณโรคดื้อยา สามารถใส่แมสและนั่งรถกับคนทั่วไปได้ค่ะ

    แต่ไม่ควรอยู่ใกล้คนสูงอายุ เด็ก หรือผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำค่ะ