• ผู้ป่วยก้านสมองตายบางส่วน ผ่าตัดไปแล้ว ตอนนี้ขยับแขนขาได้ แต่ใส่ท่อช่วยหายใจ มีโอกาสฟื้นตัวไหม

  •  Surapa
    สมาชิก
    กรณีผู้ป่วยได้รับผ่าตัดสมอง ก้านสมอง/สมองส่วนในบางส่วนมีเลือดออก ช้ำ (หมอแจ้งสมองตายบางส่วน) ผ่าตัดเมื่อ 1/5/65 ยังไม่ฟื้น หายใจเองไม่ได้ใช้ท่อช่วยหายใจ ผ่านมาวันที่ 11/5/65 มีการตอบสนองแขนขาขยับได้ มีไอบางบางครั้ง ความดัน/ชีพจรในร่างกายปกติ ม่านตาไม่เปิด(ตายังใสปกติ) มีน้ำตาซึมเล็กน้อย หายใจเองไม่ได้ อนาคตจะมีโอกาสฟื้นหรือลืมตาขึ้นมาได้มั๊ยคะ
    Surapa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Surapa

    การที่มีสมองบางส่วนเช่นตรงบริเวณก้านสมอง มีเลือดออกแล้วเกิดการตายของเซลล์ตรงบริเวณนั้นๆไปนั้น อาจทำให้ผู้ป่วยนอนสลบไป แต่อาจมีการตอบสนองตามธรรมชาติอยู่บ้าง เช่นขนขา หรือกล้ามเนื้อกระตุก ผู้ป่วยอาจจะสามารถหายใจได้เอง แต่ในรายที่รุนแรงอาจจำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจคอยพยุงการหายใจไป

    จากที่กล่าวมา ควรสอบถามพยากรณ์โรคกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรง เพราะเป็นภาวะที่มีความซับซ้อน และต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญ พยากรณ์โรคขึ้นกับบริเวณของสมองที่ได้รับบาดเจ็บและความรุนแรงของการบาดเจ็บนั้นๆ แต่อย่างไรก็ตาม หากแพทย์แจ้งว่าสมองส่วนก้านสมองตายไปบางส่วนแล้ว โอกาสฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติก็คงเป็นไปได้ยาก แต่อาจจะค่อยๆฟื้นฟูให้ผู้ป่วยตอบสนองต่อสิ่งเร้าเช่นลืมตา กะพริบตาได้บางส่วน ขยับแขนขาเองได้บ้าง แต่หากถึงจุดที่ผู้ป่วยมีภาวะสมองตายที่ต้องใช้เครื่องพยุงชีพเพื่อรักษาการทำงานของทุกระบบ ไม่ตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น และไม่สามารถฟื้นขึ้นได้นั้น แพทย์ผู้รักษาอาจจะมีการคุยเกี่ยวกับพยากรณ์โรคและแผนการรักษาต่อไป