• เป็นเพศชาย อายุ 14 ปี รู้สึกหน้าอกแหลมยื่นออกมา รู้สึกไม่มั่นใจ ถ้าจะออกกำลังกายเพื่อช่วงอก ควรออกท่าไหน

  •  Pongsakorn Detdumrong
    สมาชิก
    ผมสูง184 น้ำหนัก68 อายุ14ปี ผมมีนมแหลม ยื่นออกมา เป็นมาประมาณ3ปี แล้วครับ รู้สึกอายมาก ไม่ค่อยมีความมั่นใจครับ ควรทำไงดีครับ ถ้าออกกำลังกายควรออกท่าไหนอย่างไรบ้างครับ ? ผมหนักประมาณ68 เรียกอ้วนไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ Pongsakorn Detdumrong

    ก่อนอื่น ส่วนสูง และ น้ำหนัก ไม่เรียกกว่ามีน้ำหนักเกินเลยค่ะ ซึ่งปรกติแล้วเต้านม เป็นการสะสมของไขมันค่ะ ในผู้หญิงจะมีฮอร์โมนเพศที่ทำให้มีการสะสมของไขมันมากค่ะ ในผู้ชายเนื่องจากฮอร์โมนเพศชายจะทำให้มีกล้ามเนื้อมากกว่าที่จะเป็นไขมันนะค่ะ

    ดังนั้นก่อนอื่นต้องมาดูก่อนค่ะ ว่าคุณมีความผิดปรกติของฮอร์โมนหรือไม่ คือ ฮอร์โมนเพศ และต้องดูเรื่องว่ามีการใช้ยาสเตียรอยด์ที่ใช้รักษาโรคภูมิแพ้ที่รุนแรง หรือ หอบหืดรุนแรงและเป็นเวลานานหรือไม่ เพราะอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายมีการสะสมของไขมันที่เต้านม โรคตับ ซึ่งเป็นเรื่องของตับแข็ง

    ถ้าไม่มีประวัติดังกล่าว คงต้องมาดูว่าจะออกกำลังกายอย่างไรดีค่ะ กล้ามเนื้อที่อยู่ใต้เต้านมคือ การกล้ามหน้าอกมัดใหญ่ค่ะ การออกกำลังกายด้วยการ push up และกายยกน้ำหนักช่วงบนจะช่วยให้กล้ามเนื้อมัดนี้ใหญ่ขึ้นได้ค่ะ ซึ่งปรกติหมอแนะนำเรื่องของ push up/plank ซึ่งทำได้ง่ายค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำพบแพทย์ตรวจก่อนว่าไม่มีความผิดปรกติอื่นๆ ค่ะ