• อายุ 18-19 ปี มีผื่นแดงบริเวณขาหนีบ ลามถึงก้น มีอาการแสบๆ ไม่ถึงคัน ควรรักษายังไง

  •  Kanyaphat Srisurat
    สมาชิก

    คือหนูมีผื่นแดงบริเวณขาหนีบตอนนี้รามถึงก้นนิดๆแล้วค่ะ มันจะมีอาการแสบๆไม่ถึงกะว่าคัน หนูควรรักษายังไงดีคะ  หนูอายุ18-19 ไม่เคยมีsexนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanyaphat Srisurat,

                        ผื่นแดงบริเวณขาหนีบและก้น และมีอาการแสบๆ อาจเป็น

                        1. ผื่นแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้แป้งหรือโลชั่นที่นำมาทาผิว เป็นต้น แต่มักมีอาการคันร่วมด้วย

                         2. การติดเชื้อราแคนดิดาที่ผิหนัง จะพบเป็นผื่นสีแดง หรือผิวหนังอาจมีลักษณะแบบบวมแดงลอกก็ได้ มักมีอาการคัน หรืออาจมีอาการเจ็บแสบก็ได้

                         3. สังคัง หรือโรคกลาก เป็นโรคติดเชื้อรากลุ่มเดอร์มาโตไฟต์ (dermatophyte) ที่ผิวหนัง ที่เกิดบริเวณขาหนีบ อวัยวะเพศ  รอบทวารหนัก อาการเริ่มแรกมักจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ แล้วค่อยๆ ลามออกไปจนมีลักษณะเป็นวงที่มีขอบเขตชัดเจน มักมีตุ่มน้ำใสเล็กๆ หรือขุยขาวๆ อยู่รอบวง ร่วมกับมีอาการคันมาก

                         ในเบื้องต้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจแพ้ไปก่อน เช่น ไมควรทาแป้ง โลชั่น ครีม ใช้สบู่ที่ไม่รุนแรงในการอาบน้ำฟอกตัว ในการซักกางเกงชั้นใน ต้องล้างฟองผงซักฟอกออกให้หมด ไม่ใช้ยาปรับผ้านุ่ม เป็นต้น และควรรักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศและขาหนีบ ไม่ให้เปียกชื้น หากเป็นคนมีเหงื่อมาก ก็ควรอาบน้ำบ่อยๆ เป็นต้น หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากอาการไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ