• หลังมีไข้ มีผื่นขึ้นตามตัว ไม่มีอาการอะไร อันตรายไหม ต้องรักษาอย่างไร

  •  Wilawan Numa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หลังจากหายไข้ 3-4 วัน มีผื่นแดงขึ้นเต็มตัวเลยค่ะ แต่ไม่มีอาการคัน อยากทราบว่าต้องทานยาอะไรไหมคะ ? แต่ไม่มีอาการอื่นๆเลย

    สวัสดีครับ คุณ Wilawan

    อาการของคุณ อาจเกิดจากเชื้อไวรัสได้หลายโรค มีผื่นหลังมีไข้ ที่เรียกว่า ส่าไข้  ทางการแพทย์เรียก Viral exanthem  ซึ่งได้แก่ที่พบบ่อยคือไข้หวัดใหญ่ หัด หัดเยอรมัน  โรคอื่นๆเช่น ไข้เลือดออก  ตับอักเสบ  ภุมิแพ้  โรคผิวหนัง SLE  ไม่จำเป็นต้องทานยาครับ  ปกติจะหายเองถ้าอาการอื่นๆไม่มี แต่ถ้ามีอาการเพิ่มขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ เช่น ไข้เลือดออก มักมีอาการรุนแรงหลังไข้ลด เป็นต้นครับ

    กรุณาศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ ไข้ออกผื่น