• มีผื่นแดงขึ้นหลังจากไข้ลด และมีเลือดออกตามไรฟัน เป็นอาการอะไร

  • ไข้เพิ่งหายครับแล้วก็มีตุ่มผื่นแดงขึ้นตามตัวเเต่ไม่คันแล้วก็มีเลือดออกตามไรฟันนี้เป็นอะไรหรอครับเป็นมา2วันแล้ว

    สวัสดีครับ คุณ อานนท์ บุญมาลี

    การมีผื่นแดงหลังไข้ลงนั้น อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อไวรัสบางประเภทครับ เช่น

    1. ไข้เลือดออก

    2. โรคส่าไข้

    3. โรคหัด

    4. สาเหตุอื่นๆ เช่น ผื่นแพ้ยา

    และถ้าประกอบกับการที่มีเลือดออกตามไรฟันนั้น อาจบ่งบอกถึงภาวะเลือดออกง่าย จากเกร็ดเลือดต่ำ ซึ่งพบได้ในการติดเชื้อไวรัสหลายชนิดครับ

    ด้วยเหตุนี้ จึงควรพบอายุรแพทย์เพื่อทำการตรวจเลือด และวินิจฉัยหาสาเหตุเพิ่มเติม เพื่อการรักษาที่ถูกต้องต่อไปครับ