• มีผื่นขึ้น แล้วหัว เป็นลักษณะดำ ๆ แพทย์แจ้งว่าเป็นการติดเชื้อไวรัส ต้องทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Rutti Rujirekrungsima
    สมาชิก

    คือก่อนหน้านี้ผมไปตรวจที่โรงบาล แล้วหมอ เขาบอกว่า ผมมีอาการติดเชื้อไวรัส แล้วผื่นก็ขึ้น ตามบิรเวณที่บอก แต่เป็นผื่นสีแดงๆ ยังไม่หัวดำครับ แล้วตอนนี้ผื่นแดงๆก้เริ่มหายแต่ยังทิ้ง ผื่นหัวดำๆเล็กๆอยู่บ้างผมอยากทราบว่าจะทำยังไง ผมก็ลองแกะๆดูบ้าง แล้วมันก็เป็นแผลบ้าง มีเลือดออกบ้าง ผมควรทำยังไงให้หัวสีดำมันหายไปครับ

    Rutti Rujirekrungsima  Rutti Rujirekrungsima
    สมาชิก

    Rutti Rujirekrungsima
    Apr 17, 2019 at 01:29 PM

    คือก่อนหน้านี้ผมไปตรวจที่โรงบาล แล้วหมอ เขาบอกว่า ผมมีอาการติดเชื้อไวรัส ปอดอักเสบ แล้วผื่นก็ขึ้น ตามบิรเวณที่บอก แต่เป็นผื่นสีแดงๆ ยังไม่หัวดำครับ แล้วตอนนี้ผื่นแดงๆก้เริ่มหายแต่ยังทิ้ง ผื่นหัวดำๆเล็กๆอยู่บ้างผมอยากทราบว่าจะทำยังไง ผมก็ลองแกะๆดูบ้าง แล้วมันก็เป็นแผลบ้าง มีเลือดออกบ้าง ผมควรทำยังไงให้หัวสีดำมันหายไปครับ

     สวัสดีคะคุณ Rutti Rujirekrungsima

    ก่อนอื่นคงต้องดูว่าผื่น นั่นเป็นอะไรได้บ้างค่ะ อาจจะเป็น

    • การติดเชื้อไวรัส
    • การติดเชื้อแบคทีเรีย
    • การอุดตันของรูขุมขน และมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย เป็นสิว
    • ผื่นแพ้

    ดังนั้นถ้าทราบว่าเป็นอะไรก็จะได้รู้ว่าเป็นอะไรนะค่ะ ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดห้ามที่จะแกะผื่นค่ะ อาจจะทำให้เป็นแผลเป็นได้ค่ะ

    แนะนำให้ทำความสะอาด และอาจจะรอยแป้ง เพื่อลดความชื้น หรือ อาจจะใช้ยาฆ่าเชื้อที่ทาที่ผิวหนัง ถ้ามีลักษณะบวมแดงอักเสบค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามควรจะได้รับการตรวจจากแพทย์อีกครั้งนะค่ะ เพราะอาจจะต้องดูว่ามีความจำเป็นต้องรับประทานยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ