• มีผื่นที่อวัยวะเพศ แพทย์สงสัยซิฟิลิซ ได้ยามากินแล้ว แต่ตรวจหลังเสี่ยง 26 วันก็ยังให้ผลลบ แปลว่าอะไร

  •  supaper
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีผื่นแดงๆที่อวัยวะเพศ เริ่มแรกเสี่ยงวันที่18 เม.ย.64 ออรัลอย่างเดียว ผ่านไปประมาณ10 วัน มีผื่นแดงๆขึ้น เลยไปตรวจเลือดซิฟิลิส VDRL ที่12 วันผลเป็นลบ ไปหาหมอผิวหนัง ให้ยาฆ่าเชื้อมากิน แล้วสั่งให้ไปตรวจเลือดซ้ำที่14 วัน ตรวจ2แบบทั้ง VDRL และ TPHA ผลเป็นลบทั้งสอง กินยาฆ่าเชื้อยังไม่ทันหมดผื่นก็หาย ก็กินต่อจนหมดตามหมอสั่ง ผ่านมา26 วันหลังเสี่ยง ผื่นนั้นขึ้นมาอีก เลยไปตรวจเลือด ซ้ำอีกทั้ง2แบบ VDRL และ TPHA ผลเป็นลบ แบบนี้จะแน่ใจได้หรือยังครับว่าผลจะเป็นลบลวงไหม แล้วผื่นที่ขึ้นมาเป็นผื่นอะไร ไม่แสบไม่คัน ผื่นแดงๆ ขอบคุณครับ
    supaper  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ supaper

    การตรวจหาเชื้อซิฟิลิซนั้นจะมีทั้งการตรวจคัดกรองหรือตรวจ VDRL หรือตรวจยืนยันหรือการตรวจ TPHA

    โดยการตรวจคัดกรอง VDRL อาจจะให้ผลบวกที่ช้ากว่าได้ คืออาจให้ผลบวกได้ที่ประมาณ 4-5 สัปดาห์ขึ้นไปหลังรับเชื้อ แต่อย่างไรก็ตามการตรวจยืนยัน TPHA นั้น ให้ผลบวกได้ตั้งค่อนข้างเร็ว และให้ผลบวกได้ตั้งแต่ประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังมีความเสี่ยง

    ดังนั้นจากที่กล่าวมาถ้าตรวจซ้ำที่ 26 วันหลังเสี่ยงการตรวจทั้งสองอย่างเป็นลบ อาจจะต้องนึกถึงผลวินิจฉัยอื่นนอกจากซิฟิลิซร่วมด้วย เช่นผื่นจากหนองใน แผลริมอ่อน การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ซึ่งถ้ามีสารคัดหลั่งผิดปกติ ควรนำไปตรวจทางห้องปฏิบัติการร่วมด้วยต่อไป

    แนะนำการกินยาให้ครบตามแพทย์สั่ง และกลับไปติดตามอาการ แจ้งแพทย์ว่าอาการเป็นอย่างไร ในบางครั้งยาฆ่าเชื้อที่ได้อาจครอบคลุมโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หลายโรคนอกเหนือไปจากซิฟิลิซทำให้รอยโรคดีขึ้นได้เช่นกัน หรืออาจจะไม่ดีขึ้นก็ได้ถ้ายาไม่ครอบคลุมโรค แนะนำแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบอีกครั้ง