• ผีอำกับผีหลอก

  • ทุกครั้ง​จะ​รู้สึก​เหมือนโดนผีอำบ้างครังเริ่มแรงขึ้นจนรู้เริ่มจะนอนไม่หลับบ้างที่เห็นเงาสีดำเดินเข้ามาหาแลัวก็หายไปบ้างที่เงาสีดำเดินผ่านหน้าห้องนอนเป็นเวลา2ปีแลั​ว​เหมือนมีอะไรตามหลอก จะ​แก้ไขเรื่องนี้ยังไงใครมีทางแก้ไข่ได้บ้างช่วยบอกที่ไม่ต้องรอตายก่อนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ แม็กโสดมากมาย ชายลึกลับ เงามายา,

              อาการผีอำ หรือ ภาวะ Sleep Paralysis เป็นอาการที่ร่างกายรู้สึกตัวแต่ไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายหรือพูดได้ อาจเกิดอาการเหมือนถูกกด มักเกิดขึ้นในช่วงใกล้ตื่นหรือช่วงใกล้หลับ และมักเกิดขึ้นเมื่อนอนหงาย การปรับท่านอนจะช่วยลดอาการดังกล่าวได้

              นอกจากนี้อาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น รู้สึกหายใจลำบากคล้ายแน่นหน้าอก บางรายอาจเกิดภาพหลอนว่ามีบุคคลหรือบางสิ่งอยู่ด้วย และเกิดอาการหวาดกลัวตามมา ระยะเวลาที่เกิดภาวะนี้อาจแตกต่างกันไป

              สาเหตุของการเกิด ได้แก่ การนอนไม่พอ เวลาการนอนเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม มีความเครียด เป็นโรคอารมณ์สองขั้ว เป็นโรคลมหลับ (narcolepsy) เกิดจากการใช้ยารักษาโรคบางอย่าง เช่น ยาที่ใช้รักษาโรคสมาธิสั้น การใช้สารเสพติด เป็นต้น

              การป้องกันการเกิดผีอำ เช่น การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ พยายามเข้านอนและตื่นนอนให้ตรงเวลา เปลี่ยนท่านอนเป็นท่าอื่นในกรณีที่มักหลับด้วยท่านอนหงาย ลดความเครียดต่างๆ ก่อนที่จะนอน เป็นต้น

                 หากคุณ "แม็กโสดมากมาย ชายลึกลับ เงามายา" มีปัญหาในการนอนหลับ หรือมีภาวะผีอำเกิดขึ้นประจำ จนทำให้หวาดกลัวการนอนหลับหรือนอนหลับไม่เพียงพอ มีอาการง่วงนอนตอนกลางวัน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ