• หลังจากสัก มีตุ่มแข็งขึ้นที่บริเวณนั้น และจะมีหนองเป็นๆหายๆ ตอนนี้ตุ่มขยายขนาดขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Anon10
    สมาชิก
    สวัสดีครับ เมื่อ6ปีที่แล้ว ไปสักมาเกิดตุ่มตั้งแต่ตอนนั้น ตุ่มแข็งในบริเวรที่สัก ด้านบนผิวมีลักษณะแข็งเป็นสะเก็ดหนา ถ้าลอกออกมาจะมีน้ำใสๆออกมา แล้วแข็งเป็นสะเก็ดหนาเหมือนเดิม ข้างในผิวมีก้อนเนื้อแข็งๆอยู่ใต้ผิวหนัง แกะบ่อยและใช้ซีม่าทา มันเริ่มลามขึ้นเรื่อยๆ อาการลามจะเป็นเหมือนสิวขึ้นบีบแล้วจะมีหนองไหลออกมา จากวงเล็กๆเริ่มใหญ่ขึ้น ตอนนี้เครียดมาก เป็นมา6ปีแล้วครับ ใช่เชื้อแบคทีเรียไหมครับ ? กินยาปฏิชีวะนะได้ไหมครับ ? จะรักษายังไงครับ?

     สวัสดีคะคุณ Anon10

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ตอนนี้น่าจะมีปัญหาในเรื่องของภูมิแพ้ผิวหนังค่ะ atopic-dermatitis

    หรือ ในเรื่องของการอักเสบผิวหนัง www.pobpad.com/ผิวหนังอักเสบ

    ซึ่งเกิดเนื่องจากเม็ดเลือดต่อต้านเรื่องของผิวหนังของตัวเอง อาจจะมีปัญหาภูมิแพ้อื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ภูมิแพ้ตา หรือ หรือทางเดินหายใจค่ะ ซึ่งมีโอกาสเป็นร่วมด้นได้ค่ะ

    ตอนนี้เมื่อมีการเรื่องของตุ่มน้ำ แล้วไปแกะออก เชื้อโรคที่อยู่บนผิวหนังอาจจะเข้าไปทำให้มีเรื่องของการติดเชื้อที่ผิวหนังเป็นๆ หายๆ ได้ค่ะ ทำให้ผิวหนังมีสีคล้ำขึ้นได้ด้วยค่ะ การเกาก็เป็นอีกปัญหาที่พบได้ค่ะ

    ดังนั้นหมอคงแนะนำไม่ให้เกาก่อนนะค่ะ และอาจจะต้องพบแพทย์เพื่อรับยาทา หรือ ยาฟอกผิวหนังค่ะ เป็นการใช้ยาในเรื่องของยาภายนอกก่อนได้ค่ะ