• ผมมีการตรวจเลือดหลังมีความเสี่ยง 21,37,62 วัน ตรวจเกี่ยวกับเอส ไอ วี แล้วผลออกมาเป็นลบปลอดภัยหรือยังครับ

  •  Zai Chit
    สมาชิก

    มีเพศสัมพันธุ์ไม่ได้สวมถุงยัง
    1.หลังเสี่ยง 21 วันตรวจ anti-hiv (screening) ซิฟิลิส ตับอักเสบบีผลลบทั้งหมด(คลีนิคแถวบ้าน)
    2.หลังเสี่ยง 37 ตรวจ anti-hiv 4gen ผลลบ(คลีนิคแถวบ้าน)
    3.หลังเสี่ยง 62 วัน ตรวจ anti-hiv 4 gen ซิฟิลิส ตับอักเสบบีซี
    ลบทั้งหมด (โรงบาลรัฐประจำจังหวัด)
    5.หมอบอกมีเพศสัมพันกับแฟนได้ปกติ...หมอที่ส่งตรวจและให้คำปรึกษาบอกไม่ต้องมาเขาะซํ้าแล้วที่ 3 เดือนกรณีผมได้ถามไป...ถามหมอปิดเคสได้ยังหมอบอกปิดได้เเล้ว

     สวัสดีคะคุณZai Chit

    โรคทางเพศสัมพันธ์ หรือ การติดเชื้อ Sexual transmitted  diseases (STD) ซึ่งการติดเชื้อ เอช ไอ วี ก็จัดอยู่ในโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ เราจะมาเริ่มต้นจากสิ่งที่คุณกังวลก่อนนะค่ะ คือ เรื่องการเชื้อ เอช ไอ วี เชื้อ เอช ไอ วี คือเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งซึ่งนำไปสู่การเป็นโรคที่เรียกว่าเอดส์ เชื้อนี้รักษาไม่หาย แต่มียาที่ใช้รักษาได้ค่ะ แต่จะไม่สามารถกำจัดเชื้อให้หมดได้ค่ะ เพราะเชื้อจะเข้าไปทำลายระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ที่เรียกว่า ซีดี 4 (CD4 T cell)  ทำให้ร่างกายไม่สามารถที่จะต่อสู้กับเชื้อโรคอื่นๆ ได้ แต่ปัจจุบันนี้มียาต้านไวรัสที่ดีค่ะ สามารถทำให้ระดับของ ซีดี 4 ไม่ลดต่ำลงได้ และทำให้จำนวนไวรัสลดลงได้ค่ะ

    ส่วนสิ่งที่คุณต้องทำคือ คุณต้องทราบก่อนว่า คุณควรที่จะได้พบแพทย์เมื่อไหร่เพื่อตรวจว่าคุณมีการติดเชื้อหรือไม่

    ก่อนอื่นเราต้องทำการตรวจระยะแรกก่อน ซึ่งเป็นการตรวจ ที่เรียกว่าการตรวจควบคู่ ระหว่าง HIV antibody และ HIV antigen  คือการตรวจหาภูมิคุ้มกันและตัวเชื้อควบคู่กัน การตรวจนี้ในคนส่วนใหญ่สามารถตรวจพบได้ภายใน 2-6 สัปดาห์ หลังจากสัมผัสเชื้อ

    แต่ถ้าตรวจเฉพาะ HIV antibody testing ตรวจได้ทั้งจากเลือดและจากน้ำลาย ส่วนใหญ่จะตรวจพบ หลังการสัมผัสเชื้อ ภายในระยะเวลา 3-12 สัปดาห์

    หรืออาจจะตรวจ p24 antigen ซึ่งตรวจน้อย และการแปลผลอาจถูกรบกวนได้ด้วยตัวแปรอื่น

    ถ้าการตรวจข้างต้นอย่างใดอย่างหนึ่งให้ผลบวก จะต้องมีการตรวจครั้งที่สอง เพื่อยืนยัน โดยการตรวจภูมิคุ้มก้น ซึ่งแตกต่างจากการตรวจแรกถ้าให้ผลบวกอีกครั้ง ให้ตรวจครั้งที่สาม เพื่อจำนวย ไวรัส ซึ่งเรียกว่า HIV RNA test ซึ่งสามารถตรวจหาได้ภายใน 1-4 สัปดาห์หลังการติดเชื้อ

    แนะนำเรื่องให้มีการตรวจคนที่มีเพศสัมพันธ์ด้วยนะค่ะ ว่ามีเรื่องการติดเชื้อหรือไม่ค่ะ

    การตรวจที่คุณได้รับการตรวจเป็นวิธีการใหม่ สามารถตรวจภูมิคุ้มกันได้เร็วแบบไม่ต้องรอถึงสามสี่สัปดาห์ค่ะ

    ตอนนี้แนะนำว่าถ้ามีเพศสัมพันธ์ให้สวมถุงยางอนามัยค่ะ

    Zai Chit  Super33445555
    สมาชิก
    แบบนี้แสดงว่า จขกท ยังไม่ปลอดภัยหรอครับทั้งๆที่หมอให้ปิดเคสแล้วมีไรกับแฟนได้ปกติงงทางการเเพทย์ให้การไม่ตรงกัน...