• ผลตรวจ HPV high risk แปลว่ามีความเสี่ยงใช่ไหม ควรทำอย่างไร

  •  Supawan Milkii
    สมาชิก
    ผลตรวจ hpv 16/18 undetectable แต่ detectable high risk HPV DNA Genotype :59 แบบนี้มีความเสี่ยงขนาดไหนคะ
    Supawan Milkii  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supawan Milkii

    HPV คือเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ก่อให้เกิดโรคหูดที่ผิวหนังและอวัยวะเพศ โดยหากเป็น HPV บางสายพันธุ์อาจก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกหรือบริเวณอวัยวะเพศตามมาได้

    สายพันธุ์ HPV ที่มักก่อให้เกิดมะเร็งตามมาในอนาคตได้ก็คือสายพันธุ์ 16 กับ 18 จึงมักเป็นสายพันธุ์ที่ต้องมีการตรวจคัดกรองอยู่เสมอ และมีการผลิตวัคซีนขึ้นมาเพื่อป้องกันสายพันธุ์ดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตามไวรัสชนิดนี้ยังมีสายพันธุ์ย่อยๆอีกจำนวนมาก ดังที่ตรวจพบก็อาจจะเป็นสายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้เช่นกัน แต่พบไม่บ่อยค่ะ

    แนะนำปรึกษากับสูตินรีแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งเพื่อตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกประจำทุกปี หากมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังมีเพศสัมพันธ์ ควรรีบไปพบแพทย์