• การมีเพศสัมพันธ์ทางทวาร จะมีผลต่อการฉีดวัคซีน hpv ไหม

  •  Thanadol Prailuang
    สมาชิก
    การมีsexทางถวาร แบบป้องกันจะมีผลตามมาเกี่ยวกับการฉีดHPVรึเปล่าครับ
    Thanadol Prailuang  Thanadol Prailuang
    สมาชิก
    *ทวาร
    Thanadol Prailuang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanadol Prailuang

    การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย อาจเสี่ยงรับเชื้อ hpv ได้เช่นกัน

    วัคซีนมะเร็งปากมดลูก (HPV Vaccine) เป็นวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี ผลิตจากเชื้อไวรัสที่ตายแล้ว วัคซีนมะเร็งปากมดลูกสามารถฉีดได้ตั้งแต่อายุ 9-26 ปี  ฉีดรวมทั้งหมด 3เข็ม หากอายุ 14 ปีขึ้นไป สามารถฉีดได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย หากได้รับวัคซีนก่อนการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกและร่างกายอยู่ในวัยที่สร้างภูมิคุ้มกันได้ดีจะทำให้ได้รับประสิทธิภาพจากวัคซีนสูงสุด แต่ในผู้ที่มีเพศสัมพันธ์แล้วก็สามารถฉีดได้ แต่ประสิทธิภาพอาจจะลดลงทำให้ได้ผลดีไม่เท่ากับผู้ที่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

    ดังนั้นก็อาจจะทำให้ประสิทธิภาพวัคซีนด้อยลงไปได้บ้าง แต่ก็ควรไปฉีดให้ครบตามกำหนดค่ะ