• พี่สาวอายุ สี่สิบแปดปี ตรวจร่างกายประจำปีผลเลือดเป็นแบบนี้อันตรายไหม

  •  Poopae
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีพี่สาว อายุ 48 ปี ได้ตรวจร่างกายประจำปี ผลตรวจมีค่าสีแดงเกินปกติ หลายอย่าง 1.โคเรสเตอรอล 290 mg 2.ไตรกรีเซอไรด์ 302 mg 3.น้ำตาลในเลือด 134 mg 4.ยูริคในเลือด 6.8 mg 5.LDL 199 mg 6.การทำงานของตับ ALK.Phos 117 U/L 7.มีภาวะกรดด่างในปัสสาวะ 8.5 8.มีความดันโลหิตสูง ขอทราบคำแนะนำ ต้องพบแพทย์ด่วนใช่ไหมคะ ถือว่าเป็นผู้ป่วยหรือยัง พอดีพี่สาวงานยุ่งมากๆ ค่ะ แต่ทุกคนรอบข้างก็แนะนำให้พบแพทย์ด่วนแล้วค่ะ หมายเหตุ ดัชนีมวลกายก็เกิน และไม่ได้ออกกำลังกาย ชอบการกินมากค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Poopae

    การตรวจร่างกายประจำปีเป็นการตรวจเพื่อดูความแข็งแรงสมบูรณ์ของร่างกายค่ะ ปรกติแล้ว การตรวจจะ มีกำหนดตามอายุ แต่ถ้าเอาตามความเป็นจริงแล้วหมอจะแนะนำการตรวจสุขภาพเมื่อมีความผิดปรกติค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามมาดูกันก่อนนะคะ ประวัติโรคประจำตัว และผลการตรวจเลือดค่ะ

    พี่สาวคุณอายุ 48 ปี ควรที่จะได้รับการวัดความดันโลหิต เพื่อดูว่ามีปัญหาเรื่องของความดันโลหิตสูงร่วมด้วยหรือไม่ ซึ่งมีความสำคัญค่ะ

    คราวนี้มาดูผลเลือดกันนะค่ะ

    1. การตรวจเรื่องของไขมันในกระแสเลือด
    2. การตรวจน้ำตาลในกระแสเลือด
    3. กรดยูริค
    4. ค่าตับ
    5. ผลปัสสาวะ

    มาแปลผลกันนะค่ะ

    ค่าปรกติของ ระดับไขมันในกระแสเลือด

    ค่า cholesterol

    ค่าที่ต้องการ น้อยกว่า 200 mg/dl

    ค่าเริ่มสูง 200-239 mg/dl

    มากกว่า 240 mg/dl

    ค่า triglyceride

    • ค่าที่เหมาะสม คือ 100 mg/dL
    • ค่าปกติ 101-150 mg/dL
    • เริ่มสูง 150-199 mg/dL
    • สูง200-499 mg/dL
    • สูงมาก500 mg/dL or higher

      ค่า  LDL

      ค่าปกติ 60-130 mg/dl

      ค่าที่เริ่มสูง130-159 mg/dl

      ค่าที่สูง160-189 mg/dl

      ค่าน้ำตาลในกระแสเลือด ค่าปรกติ  80-100 mg/dl

      ค่ากรดยูริคในเลือด  ค่าปกติ  2.4-6.0 mg/dL (ในผู้หญิง)

      ค่ากรดด่างในปัสสาวะ 4.5 to 8

       Alkaline phosphatase 44 to 147 IU/L

      ตอนนี้พี่สาวมีเรื่องของไขมันในเส้นเลือดสูงค่ะ และมีปัญหาเรื่องของน้ำตาลในกระแสเลือดสูงเช่นกันค่ะ

      ตอนนี้ควรจะงดอาหารที่มีรสหวาน หรือ น้ำตาล งดของทอด ออกกำลังกาย และแนะนำเรื่องของการลดน้ำหนักค่ะ

      พบแพทย์เพื่อปรึกษาเรื่องของการรับประทานยาลดไขมันกระแสเลือดค่ะ