• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน 2 สัปดาห์ต่อมามีประจำเดือนมา แต่สีน้ำตาล เป็นเพราะอะไร

  •  Nonth Aporn
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ คือหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วไม่ได้ใส่ถุงแต่ไม่มีการแตกในแล้วกินยาคุมฉฉ.ประเภท 2 เม็ด พอผ่านไป 2 อาทิตย์ เมนส์ก็เริ่มมาค่ะ ปวดท้องมาก แต่เมนส์ที่มานั้นเป็นสีน้ำตาล มาเป็นสีน้ำตาลประมาณ 3-4 วันแล้ว เพราะอะไรหรอคะ มันเป็นผลขอยาคุมฉฉ. หรือ โรคอะไรหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nonth Aporn,

                             หากหลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินไป 2 สัปดาห์ ได้มีเลือดออกมา โดยมานาน 3-4 วัน ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ แต่การที่เลือดเป็นสีน้ำตาล แสดงว่าเลือดมีปริมาณน้อย โดยอาจเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินได้ หรือเกิดจากปัจจัยอื่นๆ ร่วม เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด เป็นต้น ซึ่งไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร แนะนำควรสังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อน ว่าจะมาเป็นปกติหรือไม่ค่ะ แต่ทั้งนี้ หากกังวลว่าอาจไม่ใช่ประจำเดือน และเป็นเลือดที่เกิดจากการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ