• ไม่ได้กินยาถ่ายพยาธิมานานแล้ว น่าจะ 2-3 ปี ควรทานไหม ทานอย่างไร

  •  Nutdanai Vachararattanakul
    สมาชิก
    ไม่ได้กินยาถ่ายพยาธิมานานแล้ว น่าจะ 2-3 ปี ควรทานไหม ทานอย่างไร
    Nutdanai Vachararattanakul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nutdanai Vachararattanakul

    ในที่นี้นั้น แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยให้แน่ชัดก่อน ว่ามีอาการอะไร แพทย์สงสัยภาวะอะไร ซึ่งการติดเชื้อพยาธิไม่ใช่ภาวะที่พบได้บ่อยมากนักในปัจจุบัน และการยืนยันการวินิจฉัยนั้น อาจต้องตรวจจากอุจจาระเพิ่มเติมด้วย ถ้าพบว่าเป็นพยาธิชนิดใด แพทย์จะให้ยาฆ่าพยาธิที่ตรงกับชนิดที่เป็นต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น คือรับประทานอาหารสุกสะอาด ไม่รับประทานผักหรือผลไม้ที่ยังไม่ได้ล้าง ไม่เดินเท้าเปล่านอกบ้าน

    หากมีอาการผิดปกติเช่นการขับถ่ายผิดปกติ มีก้อนไชไปมาตามตัว ร่วมกับเคยมีประวัติรับประทานอาหารสุกๆดิบๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจอุจจาระหรือตรวจร่างกายเพิ่มเติมว่ามีพยาธิหรือไม่ค่ะ