• ปั่นจักรยานมา มีอาการปวดเมื่อยตัว ตามแขนขา ต้องทำอย่างไรถึงจะหายปวด

  •  Chatchawan Chaungchot
    สมาชิก
    ทำไงดีครับ

     สวัสดีคะคุณChatchawan Chaungchot

    อาการปวดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังหักโหม คือ การพักค่ะ การพักกล้ามเนื้อ สำคัญมากค่ะ เนื่องจากระหว่างที่มีการออกกำลังกายร่ายกายหรือ กล้ามเนื้อจะใช้ออกซิเจนก่อนค่ะ หลังออกซิเจนหมดจะใช้พลังงานจากแหล่งที่ไม่ใช่ออกซิเจนทำให้มีการคั่งของกรดแล็กติกทำให้มีอาการปวดล้าของกล้ามเนื้อได้ค่ะ

    แนะนำเรื่องการพักกล้ามเนื้อ ดื่มน้ำให้มาก และรับประทานยาแก้ปวด ยาคลายกล้ามเนื้อ

    อาจจะแช่น้ำอุ่น หรือ ประคบอุ่นบริเวณกล้ามเนื้อที่บาดเจ็บค่ะ