• เป็น G6PD สามารถทานยากลุ่ม Sildenafil ได้ไหม

  •  FrienD
    สมาชิก

    ผมเป็น G6PD สามารถทานยาพวกไวอาก้าได้ไหมครับ

    FrienD  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ FrienD

    โรค G6PD คือโรคที่เม็ดเลือดแดงแตกง่ายกว่าปกติ โดยจัดเป็นโรคทางพันธุกรรมอย่างหนึ่ง ผู้ป่วยจะมีอาการตั้งแต่ยังเด็ก ในทารกอาจมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง โตขึ้นอาจมีภาวะซีดหรือเหลืองเป็นครั้งคราวเมื่อเจ็บป่วย หรือได้รับสารบางอย่างที่กระตุ้นทำให้เม็ดเลือดแดงแตก

    อาหารและยาที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะจะทำให้เม็ดเลือดแดงแตกได้แก่ ถั่วปากอ้า พืชตระกูลถั่วที่มีผลเป็นฝัก เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วฝักยาว ยากลุ่ม NSAIDs (ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์) ยาแอสไพริน ยาปฏิชีวนะบางชนิด เช่น ยากลุ่มซัลฟา หรือไนโตรฟูแรนโทอิน  และ ยาต้านมาเลเรีย

    ยาไวอากร้านั้น น่าจะไม่ได้อยู่ในกลุ่มยาที่กระตุ้นให้เม็ดเลือดแดงแตกได้โดยตรง แต่อย่างไรก็ตาม ยาไวอากร้ามีอันตรายอื่นๆในตัวมันเองเช่นอาจทำให้ปวดศีรษะ  หน้าแดง ร้อนวูบวาบ คลื่นไส้ ตาพร่ามัว ตาพร่าแสงแดดง่าย หรือ มองเห็นแสงสีฟ้าสีเขียว จึงแนะนำการใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น