• เป็นเชื้อราบนหนังศรีษะและมีรังแคเยอะมาเป็น 10 ปี ทำอย่างไรให้หายขาด

  •  เส พิดโลก
    สมาชิก

    ขอ อนุญาติสอบถาม เชื้อราบนหนังศรีษะเป็นมา10กว่าปี บางทีรังแคมาเยอะมาก คัน มีสะเก็ดบนหนังศรีษะเป็นจุดๆ ตรงไหนเคยเป็นจะเป็นๆหายๆอยู่ที่เดิมๆซ้ำๆ  ผมใช้ไนโซรัล หมัก มันก้แค่ลดลง เดวก้เป็นอีกทำไงดีหรือมียาอะไรที่รักษาให้หายขาดได้ครับ

    เส พิดโลก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เส พิดโลก

    การมีรังแคและสะเก็ดที่หนังศีรษะ อาจเกิดจาก

    -เป็นผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณหนังศีรษะจากมีต่อมไขมันมาก

    -เชื้อราที่หนังศีรษะ

    -สะเก็ดเงินที่ศีรษะ

    -อาการแพ้ต่อสารบางอย่างที่ใช้เช่นแชมพู ครีมนวด ยาหยอดศีรษะ

    หากเป็นมาเรื้อรังแนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อน หากพบว่าเป็นเชื้อรา อาจต้องได้ยารับประทานฆ่าเชื้อราร่วมกับยาทาเฉพาะที่  หากเป็นผื่นผิวหนังอักเสบ การรักษาคือการใช้ยาสเตียรอยด์ทาเฉพาะที่ ร่วมกับใช้แชมพูเพื่อลดการอักเสบและลดสะเก็ดเช่นแชมพูน้ำมันดิน หรือแชมพูฆ่าเชื้อรา การหมักน้ำมันก็จะช่วยลดสะเก็ดได้ดีอีกวิธีหนึ่งค่ะ

    ในระหว่างนี้ควรสระผมทุกวันไม่ให้มีรังแคหรือสะเก็ดค้างที่หนังศีรษะ ไม่ไปแกะเกาบริเวณหนังศีรษะ หากคันมาก ขุยมาก เลือดออกที่บริเวณหนังศีรษะร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์