• ผู้ชายอายุ 12 ปี มีก้อนที่เต้านม บีบแล้วเจ็บ มีวิธีรักษาอย่างไร

  • สวัดดีครับผมชื่อเติ้ลอายุ12ปีผมอยากจะรู้ว่ามันคืออ่ะไรเป็นก้อนใหญ่ๆในเต้านมผมพอวีบแล้วมันเจ็บมากผมอย่ากจะรู้ว่ามีวิธีรักษายังไงแล้วมียาอ่ะไรที่รักษาได้

     สวัสดีค่ะ คุณ เติ้ล ครับบ,

                         หากอายุ 12 ปี การคลำได้ก้อนที่เต้านม น่าจะเกิดจากการมีนมแตกพาน หรือ gynecomastia  ซึ่งจะพบได้ในผู้ชายวัยรุ่น โดยอาจเกิดที่เต้านมเดียว หรือทั้ง 2 ข้างก็ได้ สาเหตุเกิดจาก ในช่วงเริ่มต้นวัยรุ่นหรือ 12-14 ปี ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนเพศชายมากขึ้น จึงมีฮอร์โมนเพศหญิงมากขึ้นตามไปด้วย  เต้านมจึงถูกกระตุ้นจากฮฮรโมนเพศหญิง จึงทำให้ขยายขนาดและทำให้คลำเป็นก้อนได้  และอาจมีอาการคัดตึงหรือเจ็บได้ อาการเต้านมโตจากฮอร์โมนเพศนี้ จะค่อยๆ หายไปได้เองภายใน 1-3 ปี

                        แต่หากผิวหนังมีอาการบวมแดงร่วมด้วย หรือมีอาการปวดมากแม้ไม่ได้บีบ หรือมีไข้ร่วมด้วย อาจเกิดจากมีการอักเสบของเนื้อเยื่อเต้านมหรือเป็นฝีได้

                       ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่พบได้น้อย เช่น เป็นก้อนเนื้องอกของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์ เป็นต้น หรือเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของเต้านม แต่พบได้น้อยมากมาก

                        ดังนั้นไม่ได้โตขึ้นเรื่อยๆ ไม่ได้มีอาการปวดหรือเจ็บมาก ก็น่าจะเป็นอาการเต้านมโตที่พบในช่วงวัยรุ่นดังกล่าวได้ค่ะ แต่หากก้อนโตขึ้นเร็ว หรือมีอาการเจ็บหรือปวดมาก (แม้จะไม่ได้บีบ) หรือมีไข้ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ