• เป็นหนองใน ต้องรักษาอย่างไร ยาอะไร

  •  Eakkaphon Inthisan
    สมาชิก
    ผมเป็นหนองในครับ แต่ว่าตอนปัสสาวะ ไม่แสบครับ หาทางรักษา หรือ แนะนำยา

    สวัสดีครับ คุณ Eakkaphon

    ก่อนอื่นต้องแยกก่อนว่าที่คุณเป็นหนองในแท้หรือหนองในเทียม ซึ่งการรักษาแตกต่างกันเพราะเชื้อคนละตัว  จึงควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อนำหนองไปย้อมหรือเพราะเชื้อก่อนเพื่อหายาที่ถูกต้องในการรักษา

    1.ยาที่รักษาหนองในแท้มีหลายตัว ทั้งยาฉีดยากิน ได้แก่ ยา Ciporfloxacin 500 mg กินครั้งเดียว หรือ Ofloxacin 400 mg กินครั้งเดียว หรือ ยา Doxycyclin 100 mg กินเช้าเย็น นาน 7 วัน พวกยาฉีดก็ต้องฉีด Ceftrixone 250 mg ฉีดเข้ากล้าม ครั้งเดียว

    2.ถ้าหนองในเทียม ให้ใช้

    §  อะซิโธรมัยซิน (Azithromycin) 1 กรัม กินครั้งเดียว ก่อนอาหาร 1 ชั่วโมง

    §  ดอกซีไซคลิน (Doxycycline) 100 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง หลังอาหาร นาน 14 วัน

    §  ยาฉีด Ceftrixone 250 mg เข้ากล้าม ครั้งเดียว

    §  กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่องหนองในเทียม ได้ที่นี่

    §  อย่างไรก็ตามเชื้ออาจดื้อยาได้ง่ายดังนั้นถ้ายังมีอาการอยู่ หรือไม่แน่ใจ บางครั้งเชื้อยังมีอยู่โดยไม่แสดงอาการก็ได้  แต่เวลากินเหล้ามากๆ ก็จะมีอาการหนองออกมาอีก   จึงควรสวมถุงยางเวลา มี พสพ ทุกครั้ง