• ผมร่วงเยอะมากมา 2-3 ปี คันมากบางวัน ไปหาหมอบอกเกิดจากพันธุกรรม ได้ยามาทาน ร่วงมากกว่าเดิม

  •  Chitsanuphong
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมร่วงมาได้ 2-3 ปีแล้วครับ แต่ไม่ได้ร่วงจนผิดปกติ แต่มาปีนี้รู้สึกได้เลยว่าผมร่วงหนักมาก เยอะมากๆ เครียดมาก ผมที่ร่วงแทบทุกเส้นจะมีเม็ดไขมัน เม็ดสีขาวๆ ติดมากับโคนผมทุกเส้น เวลาสระผมจะติดมือมาหลายสิบเส้น มีอาการคันหนังศรีษะร่วมด้วย บางวันคันมาก บางวันคันน้อย บางวันแทบจะไม่คันเลย ไม่รู้เกิดจากอะไร ไปหาหมอมาแล้ว หมอบอกร่วงจากกกรรมพันธุ์ แต่ที่บ้านไม่มีกรรมพันธุ์คนผมบางครับ แต่ละคนผมหนา ดกดำมากๆ ได้ยาฟิเนสเทอไรด์มาทาน แต่ทานแล้วผมร่วงยิ่งกว่าเดิมอีกครับ เครียดกว่าเก่า ไม่รู้เกิดจากสาเหตุอะไร ขอบคุณครับคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chitsanuphong,

                        เม็ดสีขาวๆ  ที่ติดมากับโคนผม ก็คือปลายรากผม ซึ่งถือเป็นลักษณะปกติของเส้นผมที่ร่วงออกมาแบบทั้งเส้นค่ะ คือไม่ร่วงแบบเกิดจากการขาดของเส้นผม

                        ทั้งนี้ โดยปกติ ผมคนเราจะร่วงประมาณวันละ 50-100 เส้น แต่หากผมร่วงเกินวันละ 100 เส้น และติดต่อกันนาน จนทำให้เกิดผมบางลง ถือว่าเกิดผมร่วงผิดปกติ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                        1. ผมร่วงจากพันธุกรรม มักพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง และพบเมื่ออายุมากขึ้น

                        2. ความเจ็บป่วยทางร่างกาย เช่น หลังการผ่าตัดใหญ่ อาจมีผมร่วงได้ แต่ก็จะกลับมาเป็นปกติในที่สุด

                        3. มีโรคทางกายต่างๆ เช่น  มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ไตเรื้อรัง ตับเรื้อรัง เป็นซิฟิลิสในระยะที่ 2 (แต่จะพบมีผื่นทั่วตัวให้เห็นด้วย) โรคภูมิแพ้ตนเองชนิด discoid lupus erythematosus โรคสะเก็ดเงิน โรคมะเร็ง เป็นต้น

                        4. การใช้สารเคมีกับผมมากเกินไป เช่น การย้อมผม การดัดผม การทำสีผม ที่บ่อยเกินไป

                        5. การได้รับการฉายรังสีรักษาและยาเคมีบำบัด รวมถึงยาบางประเภท เช่น ยารักษาความดันโลหิตสูง ยารักษาโรคเก๊าท์ ยาต้านเศร้า ยากันชัก ยารักษาไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น รวมถึงการได้รับวิตามินเอมากเกินไป

                        6. การขาดสารอาหารรุนแรง โดยเฉพาะโปรตีน

                        7. การเจ็บป่วยทางจิตใจที่รุนแรง เช่น โรคเครียด

                        8. โรคกลากที่หนังศีรษะ หรือเชื้อราบนหนังศีรษะ แต่มักจะมีอาการคันมากร่วมด้วย

                        ในเบื้องต้น ก็ควรเลือกใช้ยาสระผมและครีมนวดที่อ่อนโยน ไม่รุนแรงเกินไป ไม่สระผมด้วยน้ำร้อน ไม่สระผมบ่อยเกินไป คือไม่สระเกินวันละ 1 ครั้ง งดการใช้สารเคมีอื่นๆ ไปก่อน เช่น สเปรย์ เจลแต่งผม เป็นต้น งดการไปทำสีผม ดัดผม หากผมยังคงร่วงมาก หรือมีอาการคันมาก ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ