• มีอาการปวดท้ายทอยร้าวไปกลางศีรษะ เหงื่อออก ตัวเย็น เหมือนจะเป็นลม เป็นอาการของโรคอะไรและควรดูแลอย่างไร

  • คุณหมอครับผมมีอาการปวดบริเวณท้ายทอยขึ้นไปกลางศีรษะ และมีอาการเหงื่อแตกตัวเย็น อ่อนเพลีย คลื่นใส้เล็กน้อย เหมือนจะเป็นลมครับ ไม่ทราบว่าเป็นอาการของโรคใดได้บ้างครับ และต้องปฏิบัติตัวอย่างไร....ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ ช่างคอมขาดรัก เลือดหนองหาร

    อาการปวดท้ายทอย ร้าวไปที่ศีรษะ อาจจะเป็นอาการที่ต้องดูในเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบ หรือ เส้นเอ็นอักเสบ ซึ่งอาจจะมีส่วนเรื่องของความไวของเส้นประสาท www.pobpad.com/กล้ามเนื้ออักเสบ ซึ่งอาจจะทำให้มีเรื่องของการร้าวไปที่ต่างๆ ได้ตามแนวเส้นประสาทร่วมด้วยค่ะ

    การที่มีเรื่องของกล้ามเนืัออักเสบ อาจจมีเรื่องของอาการปวดมาเวลาหายใจหรือ หรือ การออกกำลัง ทำให้คนไข้ส่วนใหญ่รู้สึกเกร็งได้ค่ะ

    นอกจากนี้ เรื่องของเส้นประสาทอักเสบก็ยังต้องคิดถึงด้วยเช่นกันค่ะ www.pobpad.com/ปลายประสาทอักเสบ คนไข้ก็อาจจะมาด้วยเรื่องเหนื่อยอ่อนเพลีย หรือ มีอาการปวดกล้ามเนื้อร่วมด้วยได้ค่ะ และมีอาการชา ปลายประสาทร่วมด้วยค่ะ

    ตอนนี้หมอคงแนะนำเรื่องของการรับประทานยาแก้ปวด หรือ ยาคลายกล้ามเนื้อและอาจจะช่วยด้วยเรื่องของการประคบอุ่นและเย็นได้ด้วยค่ะ

    แนะนำพบแพทย์อีกครั้งค่ะ

    อีกเรื่องคือภาวะเครียดค่ะ เพราะถ้ามีภาวะเครียดคนไข้อาจจะทำให้มีเรื่องของอาการเหนื่อยอ่อนเพลีย หรือ อ่อนแรงได้บางครั้ง

    แนะนำปรึกษจิตแพทย์อีกครั้งร่วมด้วยค่ะ