• หลังมีเพศสัมพันธ์ ฝ่ายหญิงทุกคนที่มีเพศสัมพันธ์ด้วยจะมีการติดเชื้อที่ช่องคลอด ฝ่ายชายเป็นโรคอะไรได้บ้าง

  • ผมขอปรึกษาหน่อยครับพอดีเวลาผมมีอะไรกับแฟนทุกคนจะมาอาการติดเชื้อที่ช่องคลอดครับ แบบไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยนะคะ คือไม่แน่ใจว่าผมเป็นโรคอะไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐพล คลองถม,

                         หากฝ่ายหญิงมีการติดเชื้อในช่องคลอด หลังการมีเพศสัมพันธ์ และเชื้อโรคที่ติด เป็นเชื้อปรสิต หรือหนองใน ก็แสดงว่าติดมาจากฝ่ายชาย ดังนั้น ฝ่ายชาย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาค่ะ และหากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้งค่ะ นอกจากเพื่อป้องกันการติดเชื้อดังกล่าวแล้ว ก็เพื่อป้องกันการติดโรคอื่นๆ อีก เช่น HIV ซิฟิลิส เริม ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น

                          แต่หากการติดเชื้อในช่องคลอดของฝ่ายหญิง เกิดจากเชื้อโรคอื่นๆ เช่น เชื้อรา การอักเสบของช่องคลอดจากแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ก็จะไม่ได้ติดมาจากฝ่ายชาย แต่เกิดจากร่างกายของฝ่ายหญิงเองค่ะ