• อายุ 14 ปี มีตุ่มน้ำใสๆขึ้นตามตัว เป็นมาได้ 1 วัน มีอาการคันร่วมด้วย

  • คือผมมีตุ่มใสๆขึ้นตามตัวเยอะมากเป็นตุ่มน้ำใสๆพอบีบก็จะมีน้ำออกมาแล้วเป็นแผลเป็นมาได้ 1 วันครับ ตุ่มก็ค่อยเพิ่มขึ้น ผมมีอาการคนบริเวณตุ่มด้วย ผมอายุ 14 ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ต้น'นน ตาล'ลล,

                   การมีตุ่มน้ำใสขึ้นตามตัว อาจเกิดจาก

                  1. การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส แต่มักจะมีอาการอื่นๆ นำมาก่อน เช่น ไข้ ปวดศีรษะ เจ็บคอ ต่อมาผื่นจะขึ้นทั่วตัว รวมถึงแขน ขา และใบหน้า โดยจะเริ่มจากการเป็นผื่นเม็ดสีแดงก่อน แล้วจึงกลายเป็นตุ่มน้ำใส ซึ่งจะมีอาการคันร่วมด้วยได้

                   2. ผื่นแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ เช่น ไรฝุ่น ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ โลหะบางชนิด รวมถึงการทานอาหารบางอย่างที่แพ้ โดยผื่นที่เกิดอาจเป็นตุ่มน้ำใสหรือตุ่มนูนแดงก็ได้ มักมีอาการคันร่วมด้วย

                   3. แพ้เหงื่อ ซึ่งเป็นลมพิษชนิดหนึ่งที่เกิดจากการโดนความร้อนกระตุ้น แต่ผื่นที่เกิดจะมีลักษณะเป็นปื้นแดง ไม่ได้เป็นตุ่มน้ำใส ร่วมกับมีอาการคัน

                   4. การติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ก็ทำให้เป็นผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสในระยะแรกได้ แต่ต่อมาจะกลายเป็นตุ่มหนอง ผิวหนังบริเวณรอบๆ จะบวมแดงอักเสบ มักมีอาการไข้และปวดเมื่อยร่วมด้วย

                  หากไม่ได้มีไข้นำมาก่อน และไม่พบผื่นบริเวณใบหน้า ก็ไม่น่าใช่โรคอีสุกอีใส โดยน่าจะเกิดจากการแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆได้ ดังนั้น ก็ควรพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจก่อให้เกิดการแพ้ต่างๆ ไปก่อน หากมีอาการคันมาก ก็ควรทานยากลุ่มแก้แพ้ แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) ,chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น และหลีกเลี่ยงการเกา การบีบให้แตกออก เพราะอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ แต่หากผื่นเป็นมากขึ้น ไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ