• มีตุ่มสีขาวเหมือนสิวเล็กๆตรงอวัยวะเพศ เป็นอะไร

  •  Salad Lux
    สมาชิก

    คือผมมีตุ่มสีขาวเหมือนสิวเล็กๆตรงอวัยวะเพศพอบีบมันก็หลุดเหมือนหัวสิวครับผมอยากทราบว่าผมเป็นอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Salad Lux,

                           ตุ่มสีขาวคล้ายหัวสิว ที่อยู่บริเวณอวัยวะเพศชายดังกล่าว อาจเป็น

                     1. ต่อมไขมัน (fordyce spot) ที่เกิดขึ้นบริเวณผิวหนังที่ไม่มีขน เช่นผิวหนังขององคชาต ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต ไม่คันและไม่เจ็บ

                     2. หากเป็นบริเวณที่มีขน อาจเป็นรูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มักมีลักษณะเป็นตุ่มแดง และมักเกิดขึ้นหลายตุ่ม อาจมีหนองเกิดขึ้น จะมีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย ปัจจัยเสี่ยงอย่างหนึ่งของการเกิดรูขุมขนอักเสบ คือการถอนขน หรือโกนขน

                      3.  หูดข้าวสุก เกิดจากการติดเชื้อไวรัส molluscum contagiosum virus ซึ่งติดต่อจากการสัมผัสผิวหนังที่มีรอยโรคโดยตรง ดังนั้นจึงติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ สามารถพบได้ที่ผิวหนังทั่วตัว ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา มักไม่เจ็บหรือคัน

                   4. ซีสต์ไขมันผิวหนังขนาดเล็ก (sebaceous cyst หรือ epidermal inclusion cyst) จะคลำได้เป็นก้อนหรือตุ่มนิ่มๆ อาจพบรูเปิดจากก้อน หากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น

                   หากตุ่มที่เป็นอยู่ขยายใหญ่ขึ้น หรือมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ควรไปพบแพทย์ ซึ่งแพทย์จะทำการตรวจดูลักษณะตุ่มด้วยตาเปล่า หากไม่สามารถให้การวินิจฉัยได้ อาจต้องมีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจเพิ่มค่ะ สำหรับการรักษาก็จะขึ้นกับสาเหตุที่เป็นค่ะ

    Salad Lux  Salad Lux
    สมาชิก

    แล้วต้องรักษาเบิ้องต้นยังไงครับ

    หากดูจากลักษณะเองแล้ว ไม่แน่ใจว่าเป็นตุ่มอะไร ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยก่อนค่ะ